Select Page

EXAD : EX-1200.1D

SPECIFICATION

EXAD : EX-1200.1D

เป็นเพาเวอร์แอมป์คลาส D ตัวเก่งจาก EXAD ที่บรรจงออกแบบ และถ่ายทอดเทคโนโลยีเข้ามา จนได้เพาเวอร์แอมป์คลาส D ที่มีขนาดเล็ก เทียบเท่ากับเพาเวอร์แอมป์ในคลาส AB แต่ยังเต็มเปี่ยมด้วยพละกำลังที่ดุดันสนั่นเมืองตามแบบฉบับคลาส D เช่นเดิม…
รูปลักษณ์กะทัดรัด…ไม่กินพื้นที่…
การออกแบบรูปทรงของ EX-1200.1D จะมาในแบบหล่อแบบเรียบๆ ตัวโครงสร้างทำมาจากอลูมิเนียมขึ้นรูป เซาะร่องระบายความร้อนไว้เฉพาะที่ด้านบนของเครื่อง มีการเจาะช่องเล็กๆเรียงรายไว้ที่ด้านหน้า และด้านหลังของเครื่อง เพื่อช่วยให้มีการไหลเวียนของอากาศได้อย่างสะดวก สำหรับช่วยระบายความร้อนจากภายในตัวเครื่องไปด้วยในตัว ขั้วต่อสายไฟ และสายลำโพงนั้น จะมาในแบบสกรูบล็อกหกเหลี่ยมเคลือบทอง ห่อหุ้มด้วยฉนวนใสอย่างดี โดยเน้นให้ขั้วต่อสายไฟมีขนาดใหญ่ รองรับสายไฟเบอร์ศูนย์ได้อย่างสบาย มั่นใจได้เลยว่าการอัดฉีดกระแสไฟทำได้อย่างเต็มที่ ส่วนขั้วต่อสัญญาณ อินพุท / เอาท์พุท นั้นจะเป็นแบบ RCA แจ๊คเคลือบทองทั้งหมด

จุดเด่นที่น่าสนใจ

ไฟบลูไลท์ภายใต้โลโก้ EXAD สวยงามสะดุดตา

โลว์พาส ครอสโอเวอร์ทำได้กว้าง ทำให้สามารถเลือกสไตล์เบสได้ตรงใจ

เบสบูสท์ทำได้ลึก…ปรับจูนเหมาะๆ…ได้เบสฟังลอยไกล…แรงประทะเยี่ยม

ภาคจ่ายไฟมีขนาดใหญ่ การขับเคลื่อนเสียงเบสจึงทำได้อย่างสมบูรณ์ และต่อเนื่อง

ข้อมูลจำเพาะ

Power Amp Class D 1 Ohm Stable

Power Output 1000 W X 1 @ 1 Ohm

Sensitivity 0.2 – 6 V

เทคนิคทดสอบ

ภายในปึ๊ก!..อุปกรณ์คัดเกรด…
ในห้องเครื่องของ EX-1200.1D นั้นมีการออกแบบวงจรมาอย่างพิถีพิถัน โดยเลือกใช้แผงวงจร PCD กัดลายหน้าเดียวผสมผสานกับแผง SMD ขนาดเล็กอีก 2 แผงที่ติดตั้งไว้ในแนวตั้ง อุปกรณ์ต่างๆมีการคัดเกรดมาอย่างดี การเก็บงานทำได้เรียบร้อยดีมาก Power MOSFET ของภาคขยาย และภาพจ่ายไฟทุกตัวมีฮีทซ์ซิ้งระบายความร้อนเพิ่มเติมไว้ภายในเครื่องทั้งหมด ภาคจ่ายไฟมาด้วยขดลวดขนาดใหญ่บนแกนเฟอร์ไรท์ 2 ชุด พร้อมคาพาซิสเตอร์ขนาด 2200 ไมโครฟารัด 4 ตัวเพื่อเสริมความมั่นใจว่า มันสามารถที่จะสำรองไฟได้อย่างเพียงพอในการสูบฉีดกระแสไฟได้อย่างต่อเนื่องตลอดการทำงาน
ที่ภาคขยายนั้นก็มีการใช้ขดลวดขนาดใหญ่บนแกนเฟอร์ไรท์มาเป็นตัวคัดกรองความถี่ต่ำก่อนที่จะส่งต่อไปทำหารขยายสัญญาณ ส่วนที่ภาคครอสโอเวอร์นั่น EX-1200.1D เลือกใช้คาพาซิสเตอร์แบบโพลีเอสเตอร์ทั่งหมด ซึ่งมีจุดเด่นคือมีการสูญเสียของสัญญาณ และมีความเพี้ยนต่ำทำให้สามารถควบคุมความถี่ต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากนั้นก็ทำการขยายสัญญาณเบื้องต้นด้วย IC OPAMP ขาประจำของ EXAD อย่าง 4458D ของ JRC นั่นเอง…
ครบเครื่องตามแบบฉบับคลาส D…
เรื่องของกำลังขับ EXAD EX-1200.1D  พกพามาไม่น้อย คือเค้นกันแบบเต็มพลังจะทำได้ถึง 1000 W X 1 ที่ 1 Ohm Stable กันเลยทีเดียว อีกทั้งยังติดตั้งอิเล็คทรอนิคส์ ครอสโอเวอร์แบบโลว์พาสที่ปรับได้อย่างต่อเนื่อง 35-250 Hz มาให้ด้วย พร้อมฟังก์ชั่นของซับโซนิค ฟิลเตอร์ ที่ปรับได้ต่อเนื่องเช่นกัน 15-35 Hz และจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของ EX-1200.1D  ตัวนี้ก็คือเบสบูสท์ที่สามารถปรับได้อย่างต่อเนื่อง 0-9 dB ซึ่งพบไม่มากนักในเพาเวอร์แอมป์แบบคลาส D
        การตอบสนองความถี่
จากการทดสอบพบว่า EX 1200.1D สามารถที่จะตอบสนองความถี่โลว์พาสได้ช่วง 30.84 – 248.6 Hz ตรงตามคอนเซ็ปท์ทีเดียว สามารถเลือกปรับจูนสไตล์ของเสียงเบสได้อย่างตรงใจ และเมื่อทดลองบูสท์เบสกับแบบสุดๆที่ 9 dB พบว่าการตอบสนองความถี่เสียงจะอยู่ในช่วง 20.59 – 59.93 Hz โดยจะพีคเต็มที่ระดับ 41.17 Hz ทุ้มลึกระทึกใจเอาเรื่อง ส่วนการทำงานของวงจรซับโซนิค ฟิลเตอร์นั้นทำได้ในช่วง 14.56 – 47.57 Hz ครับ…ไม่เลวเลยทีเดียว…

EX1200 โลว์พาส

โลว์พาส

EX1200 เบสบูสท์สูงสุด

เบสบูสท์สูงสุด 9 dB

EX1200 ซับโซนิค

ซับโซนิค

honor_jpeg   mb_jpeg   johnnie_jpeg   judge_jpeg   maxma-2_jpeg   konrukdee_jpeg   ma_jpeg   gip_jpeg   exad_jpeg   option_jpeg   adison_jpeg   xcaliber_jpeg   rifle_jpeg   lefven_jpeg   cube_jpeg   kingdom_jpeg   ssf_jpeg   mafia_jpeg   taurus_jpeg

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save