Select Page

X-Caliber : Hunter Series 110.4

SPECIFICATION

 X-Caliber : Hunter Series 110.4

เป็นเพาเวอร์แอมป์ Class AB แบบอเนกประสงค์อีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจ…สามารถถ่ายทอดเสียงกลางแหลมได้อย่างชัดเจนแบบไม่เสียดหู…ผสมผสานกับเนื้อเบสอิ่มได้รูปทรง…มีจังหวะ กระแทกกระทั้นได้ดีพอตัว…

 

SPECIFICATION

Supply Voltage 11-15 V DC

Power Output 50W x 4 @ 4 Ohms / 65W x 4 @ 2 Ohms

Bridge Output 120W x 2 @ 4 Ohms

FREQ RESP 20 Hz – 36 kHz

S/N Ratio 90 dB

Input Sensitivity 200 mV – 2 V

THD 0.05%

HPF 50 – 250 Hz

LPF 50 – 250 Hz

Bass Boost 0-6-12 dB

 

เทคนิคทดสอบ

รูปลักษณ์ / ความสามารถ

Hunter Series 110.4 ตัวนี้เป็นเพาเวอร์แอมป์ในคลาส AB จาก  X-Caliber ที่มีโครงสร้าง Chassis เป็นอลูมิเนียมขึ้นรูปทั้งตัว… เซาะร่องไว้จนเต็มพื้นที่ด้านบนของตัวเครื่อง เพื่อใช้เป็นฮีทซ์ซิ้งสำหรับระบายความร้อนได้ทั้งชิ้น… ที่มุมทั้ง 4 ด้าน ซ้าย/ขวา จะเจาะช่องระบายอากาศไว้สำหรับระบายความร้อนจากภายในเครื่อง… เพื่อให้การระบายความร้อนเป็นไปได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น…ทางขวามือของตัวเครื่องจะเป็นตำแหน่งของชุดฟิวส์… และชุดสำหรับเชื่อมต่อสายไฟ…กับสายลำโพง …แบบนิเกิลสกรูบล็อก… ที่ห่อหุ้มด้วยฉนวนสีดำอย่างดี… ส่วนทางซ้ายมือจะเป็นชุดเชื่อมต่อของภาคอินพุทในแบบของนิเกิล RCA แจ็ค…กับปุ่มความคุมการทำงานของเครื่อง พร้อมกับไฟ LED สำหรับบอกสถานการณ์ทำงานของเครื่องในขณะนั้น…ก็อย่างที่บอกเจ้า Hunter Series 110.4 ตัวนี้เป็นเพาเวอร์แอมป์แบบ 4 แชนแนล ที่มีลูกเล่นอยู่ครบ… ไม่ว่าจะเป็นอิเลคทรอนิคส์ ครอสโอเวอร์ ที่ปรับได้ 3 ระดับ ฟลูเร้นจ์ / ไฮพาส / โลว์พาส… ที่หมุนความถี่ได้ต่อเนื่อง 50 – 250 Hz พร้อมเบสบูสท์ที่ปรับความชันได้ 3 แบบด้วยกัน 0 / 6 / 12 dB เพื่อความสะดวก… และการสร้างพลังเบสในรูปแบบที่หลากสไตล์… เรื่องของพละกำลังนั้นก็มีไม่น้อย  50W  x 4  @ 4 Ohms แล้วพร้อมจะเพิ่มเป็น 65W x 4 @ 2 Ohms  หรือถ้ายังไม่พอ…  Hunter Series 110.4 ก็ยังสามารถเพิ่มพลังขับได้อีกด้วยการบริดจ์…สำหรับพลังขับระดับ 120W x 2 @ 4 Ohms เหลือเฟือแล้ว…สำหรับการฟังแบบสบายๆผสมความตูมตามเล็กน้อยในรถยนต์…

ภายใน…ดูดี…

เมื่อเปิดฝาเครื่องออกจะพบว่า….วงจรภายในนั้น โดยรวมแล้วถือว่ามีการเรียงอุปกรณ์ไว้ได้อย่างเป็นระเบียบและสวยงาม… สะดุดตาด้วยขดลวดขนาดใหญ่ของภาคจ่ายไฟ… ที่ควบคุมการทำงานแบบ MOSFET เต็มรูปแบบ… พร้อมกับคาพาซิสเตอร์ขนาดย่อมอีก 2 ตัว…จ่ายไฟเลี้ยงวงจรได้ราว 28 V เพียงพอแล้ว สำหรับการสูบฉีดการแสไฟให้กับ Hunter Series 110.4 เพื่อให้การถ่ายทอดพลังเป็นไปได้อย่างต่อเนื่อง…ภาคครอสโอเวอร์…จะเป็นการทำงานรั่วมกันของ Mylar Capacitor ซึ่งมีค่าความผิดพลาด…และกระแสรั่วไหลน้อย…กับ OP-AMP IC…ส่วนภาคขยายนั้น…จะเป็นวงจรแบบทรานซิสเตอร์ทั้งหมด…โดยมี Power MOSFET เป็นภาคขยายหลัก…

การตอบสนองความถี่

จากการทดสอบของเราพบว่า Hunter Series 110.4 เป็นเพาเวอร์แอมป์ที่เล่นในแบบฟลูเร้นจ์ได้ดี… โดยจะสามารถปรับให้เป็นการเล่นแบบไฮพาสที่มีการตอบสนองความถี่ได้เริ่มต้นที่ประมาณ 65.36 Hz เรื่อยไปอย่างต่อเนื่องจนถึง 302 Hz…ส่วนการเล่นแบบโลว์พาสนั้นก็ไม่ธรรมดา…  Hunter Series 110.4 จะมีการตอบสนองความถี่อยู่ในช่วง 59.93-254 Hz… ต้องถือว่า Hunter Series 110.4 ตัวนี้สามารถที่จะสร้างมวลของเนื้อเบสได้มาเลวเลยทีเดียว… เมื่อลองปรับเบสบูสท์ไปที่ตำแหน่งสูงสุด 12 dB/Octave ก็พบว่า Hunter Series 110.4 ตัวนี้สามารถที่จะให้เสียงเบสได้เป็นลูกที่สวยงามแถวๆ 74 Hz… ไม่เลวทีเดียว…สำหรับเพาเวอร์แอมป์ในคลาส AB ขนาดเล็ก…

ฟูลเรนจ์

การตอบสนองความถี่ฟูลเรนจ์

ไฮพาส

การตอบสนองความถี่ไฮพาส

โลว์พาส

การตอบสนองความถี่โลว์พาส

เบสบูสท์

เบสบูสท์สูงสุด 12 dB

honor_jpeg   mb_jpeg   johnnie_jpeg   judge_jpeg   maxma-2_jpeg   konrukdee_jpeg   ma_jpeg   gip_jpeg   exad_jpeg   option_jpeg   adison_jpeg   xcaliber_jpeg   rifle_jpeg   lefven_jpeg   cube_jpeg   kingdom_jpeg   ssf_jpeg   mafia_jpeg   taurus_jpeg