Select Page

X-CALIBER : XB-150.2

SPECIFICATION

 X-CALIBER : XB-150.2

เพาเวอร์แอมป์สำหรับระบบเสียงที่ไม่ใหญ่นักที่ต้องการความกระหึ่มดุดันที่มากขึ้น…พร้อมกับการเก็บรายละเอียดเสียงได้อย่างครบถ้วนในสไตล์ของเพาเวอร์แอมป์ Class AB

SPECIFICATION

Power Output RMS 100W x 2 @ 4 Ohms / 200W x 2 @ 2 Ohms

Bridge Mono 350W x 1 @ 4 Ohms

FREQ REST 30 Hz -50 kHz

S/N Ratio > 104 dB

THD < 0.05%

Sensitivity  0.2-6 V

เทคนิคทดสอบ

รูปลักษณ์สะดุดตาแบบเรียบๆ…

งานออกแบบรูปลักษณ์สำหรับ X-CALIBER : XB-150.2 รุ่นนี้จะเน้นให้ดูเรียบง่าย…โดยตัว Chassis จะทำมาจากโลหะขึ้นรูป พร้อมเซาะร่องระบายความร้อนไว้เฉพาะที่ด้านบนของตัวเครื่อง…แล้ววางเพลทโลโก้ X-CALIBER ไว้ตรงการที่จะมีไฟ LED ส่องสว่างสะดุดตาเมื่อเครื่องทำงาน…นอกจากนั้นที่ด้าน หน้า/หลัง และด้านใต้ของตัวเครื่องก็ยังมีการเจาะช่องเล็กๆเอาไว้ด้วย เพื่อช่วยให้อากาศจากภายนอกสามารถไหลเวียนเข้าไปในตัวเครื่องได้อย่างสะดวก…เป็นการช่วยระบายความร้อนไปในตัว…ขั้วต่อสายไฟ และสายลำโพง ออกแบบมาในแบบหกเหลี่ยม Gold Plate Screw Block  ที่ห่อหุ้มด้วยฉนวนใสอย่างดี…โดยเน้นให้ขั้วต่อสายไฟมีขนาดใหญ่ สามารถรองรับสายไฟเบอร์ 1-2 ได้อย่างสบายๆ ส่วนขั้วรับสัญญาณนั้นจะมาในแบบของ Gold Plate RCA Jack นั่นเอง…

เต็มเปี่ยมไปด้วยฟังก์ชั่น…

นับเป็นเพาเวอร์แอมป์ Class AB 2 CH. อีกตัวหนึ่งที่ถึงพร้อมเรื่องการใช้งาน…นอกจากการเล่นแบบฟูลเรนจ์แล้ว X-CALIBER : XB-150.2 ยังได้ติดตั่งไฮพาส ครอสโอเวอร์มาให้ได้ปรับเล่นกันอย่างสนุกมือ 10 Hz – 1.2 kHz หรือจะเป็นการเลือกเล่นแบบโลว์พาส X-CALIBER : XB-150.2 ก็พร้อมจะสนองความต้องการในช่วง 30 -150 Hz ได้เป็นอย่างดี…นอกจากนั้นก็ยังมีฟังก์ชั่น Bass Boost สำหรับขาโหดที่ต้องการความเร้าใจของพลังเบสเป็นพิเศษที่สามารถปรับเล่นได้อย่างต่อเนื่อง 0-18 dB กันเลยทีเดียว…สำหรับเรื่องพละกำลังนั้นตามข้อมูลที่ให้มานั้นก็ไม่มากมามายอะไร 100W x 2 สำหรับการใช้งานทั่วไปที่ความต้านทาน 4 โอห์ม หรือถ้าจะเค้นกันเต็มที่ก็จะได้เพิ่มเป็น 200W x 2 ที่ความต้านทาน 2 โอห์มครับ แต่ถ้ายังไม่พอ X-CALIBER : XB-150.2 รุ่นนี้ก็พร้อมจะถูกบริดจ์ให้เป็นโมโนเพื่อเพิ่มพละกำลังให้เป็น 350W x 1 ได้อีกด้วย …

ภายในจัดเต็ม…เก็บงานเนี๊ยบ…

วงจรภายในของ X-CALIBER : XB-150.2  จะเลือกใช้แผง PCB แบบกัดลายหน้าเดียว แล้วเคลือบน้ำยากันลายวงจรเอาไว้อย่างดี…การวางวงจรต่างๆมีการแบ่งสัดส่วนได้อย่างมีระเบียบสวยงาม ภาคจ่ายไฟโดดเด่นด้วยขดลวดขนาดใหญ่ 2 ชุดด้วยกัน…มั่นใจได้ว่าการจ่ายกระแสไฟสำหรับเลี้ยงวงจรต่างๆนั้นทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแน่นอน โดยควบคุมความเที่ยงตรงแม่ยำด้วย Power MOSFET ถึง 6 ชุด ชุดละ 2 ตัว จากนั้นจึงทำการกรองกระแสให้ราบเรียบด้วยคาปาซิสเตอร์ขนาด 1000 ไมโครฟารัดอีก 2 ชุด ชุดละ 6 ตัว เต็มพิกัดสำหรับภาคจ่ายไฟ…สำหรับที่ภาคครอสโอเวอร์นั้น X-CALIBER : XB-150.2 จะเลือกใช้ไมลาร์ คาปาซิเตอร์ทั้งหมด…ทำให้มีค่าความผิดพลาด และกระแสรั่วไหลน้อยมาก แล้วใช้ IC OPAMP 4558D จาก JRC เป็นตัวขยายสัญญาณในเบื้องต้น… ส่วนที่ภาคขยายนั้นวงจรหลักเลือกที่จะใช้ทรานซิสเตอร์ทั้งหมด เพื่อให้ได้เสียงที่เป็นธรรมชาติไร้การปรุ่งแต่งใดๆ ก่อนจะทำการขยายกันอย่างเต็มพลังด้วยชุด Power MOSFET พร้อมติดฮีตท์ซิงค์ทุกตัว เพื่อให้สามารถระบายความร้อนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ…

การตอบสนองความถี่

การเล่นแบบฟูลเรนจ์นั้นถือว่า X-CALIBER : XB-150.2 ทำได้ดีทีเดียว สม่ำเสมอในทุกย่านความถี่ มีติดเสียงทุ้มนิดๆพอชื่นหัวใจ…โดยมีการตอบสนองความถี่จากการเล่นไฮพาสได้น่าประทับใจในช่วง 30.84 Hz – 1.437 kHz ส่วนการตอบสนองความถี่แบบโลว์พาสนั้น X-CALIBER : XB-150.2 ทำได้เป็นอย่างดี 36.68 – 155.4 Hz พร้อมกับเบสบูสมันส์ๆ 18 dB ที่สนองความเร้าใจได้ในช่วง 20.59 – 63.5 Hz โดยมีจุดพีคอยู่ที่ 40 Hz พอดี เรียกว่าถึงจะเป็นคลาส AB ที่ก็บูสท์เบสได้ลึกเอาเรื่องทีเดียว…

การตอบสนองความถี่ฟูลเรนจ์

การตอบสนองความถี่ไฮพาส

การตอบสนองความถี่โลว์พาส

เบสบูสท์สูงสุด 18 dB

honor_jpeg   mb_jpeg   johnnie_jpeg   judge_jpeg   maxma-2_jpeg   konrukdee_jpeg   ma_jpeg   gip_jpeg   exad_jpeg   option_jpeg   adison_jpeg   xcaliber_jpeg   rifle_jpeg   lefven_jpeg   cube_jpeg   kingdom_jpeg   ssf_jpeg   mafia_jpeg   taurus_jpeg