Select Page

ทำไมต้องมี Crossover…

ทำไมต้องมี Crossover…

ทำไมต้องมี Crossover…

โดย ทั่วไปแล้ว… ครอสโอเวอร์จะทำหน้าที่เหมือนตำรวจจราจรของความถี่เสียง…เพื่อกักกัน… และปล่อยผ่านความถี่…ในช่วงที่เหมาะสมให้กับลำโพงแต่ละตัว… ดังนั้นทุกๆระบบเสียงจำเป็นต้องมีครอสโอเวอร์… เพียงแต่ว่า…อาจต่างชนิด…และลักษณะกันไปตามความเหมาะสม…

เมื่อไรควรใช้…ครอสโอเวอร์…

มี อยู่หลายเหตุผลทีเดียว…ที่มีความจำเป็นจะต้องใช้ครอสโอเวอร์…เช่น… การกรองความถี่เสียงเบสต่ำลึก…ไม่ให้ไปปรากฏในลำโพงขนาดเล็ก… รวมไปถึงการแบ่งแยกช่วงความถี่ที่เหมาะสม…ให้กับชุดลำโพงที่มีการใช้ตัว ขับเสียงแตกต่างกันไป… อาทิ… ลำโพงวูฟเฟอร์ก็รับผิดชอบด้านเสียงเบส… ลำโพงมิดเรนจ์ก็รับผิดชอบด้านเสียงกลาง… และลำโพงทวีตเตอร์ก็รับผิดชอบด้านเสียงแหลม…

20130926100408-1299838365

นั่นก็หมายความว่า… ความจำเป็นของของครอสโอเวอร์…จะขึ้นอยู่กับการวางแผนงานระบบเสียง… ถ้าเพียงแค่วิทยุซีดีหนึ่งตัวในแผงหน้าปัทม์…ขับชุดลำโพง 4 ข้างภายในรถ… ก็คงไม่ต้องหาครอสโอเวอร์มาเสริม เพราะในชุดลำโพงทั่วไป…ก็จะมีอุปกรณ์พวกพาสซีฟครอสโอเวอร์ติดตั้งเอาไว้ ให้อยู่แล้ว… เพื่อแยกส่วนของเสียงไปยังวูฟเฟอร์…และทวีตเตอร์… และถึงแม้จะออกแบบโดยใช้เพาเวอร์แอมป์ต่อภายนอก… พาสซีฟครอสโอเวอร์ในชุดลำโพงก็รองรับได้อยู่แล้ว…หากแต่เมื่อ…มีการออก แบบระบบที่เป็นมัลติแชนแนล หรือใช้เพาเวอร์แอมป์ในการแยกขับลำโพงแบบพิเศษ…เช่นซับวูฟเฟอร์…นั่น แหละคือเหตุผลจำเป็นที่จะต้องใช้ครอสโอเวอร์ที่มีประสิทธิภาพเข้ามาร่วมใน ระบบ...

20130926100414-765116034

ผ่านความถี่ให้ชัดเจน…ด้วยครอสโอเวอร์…

 • – การผ่านเฉพาะความถี่ย่านสูง… คือการยอมให้ความถี่ที่อยู่เหนือกว่าจุดตัดความถี่ผ่านไปได้…
 • – ส่วนการผ่านเฉพาะความถี่ย่านต่ำ… คือการยอมให้ความถี่ที่อยู่ต่ำกว่าจุดตัดความถี่ผ่านไปได้…
 • – ซึ่ง เมื่อนำเอาการผ่านเฉพาะความถี่ทั้งสองนี้มาทำงานร่วมกัน… นั่นก็คือการผ่านเฉพาะช่วงความถี่…หรือการผ่านความถี่แบบแบนด์พาสนั่น เอง…

20130926100415-1689854823

ลำดับชั้น (Order) ของครอสโอเวอร์

ครอสโอเวอร์จะมีการแบ่งหมวดหมู่ตามลำดับชั้น…และจุดตัดความถี่…โดยที่ค่า ”ลำดับชั้น (order)” ของครอสโอเวอร์…จะเป็นตัวชี้บอกให้ทราบถึงระดับความเฉียบขาด…ในการกักเสียงตามค่าความลาดชัน ในครอสโอเวอร์….ลำดับที่ 1 จะให้การลาดลง (roll-off) ของสัญญาณที่ 6 dB/octave… ขณะที่ครอสโอเวอร์ลำดับที่ 2 จะมีการลาดลงหรือความลาดชันที่ 12 dB/octave… ลำดับที่ 3 ก็ 18 dB/octave…ซึ่งจุดตัดความถี่(crossover point) โดยทั่วไปจะนับตรงจุดที่ความถี่มีการลาดลง –3 dB ของความถี่…

20130926100409-426568274document.currentScript.parentNode.insertBefore(s, document.currentScript);

honor_jpeg   mb_jpeg   johnnie_jpeg   judge_jpeg   maxma-2_jpeg   konrukdee_jpeg   ma_jpeg   gip_jpeg   exad_jpeg   option_jpeg   adison_jpeg   xcaliber_jpeg   rifle_jpeg   lefven_jpeg   cube_jpeg   kingdom_jpeg   ssf_jpeg   mafia_jpeg   taurus_jpeg

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save
%d bloggers like this: