Select Page

ความสัมพันธ์ของการตอบสนองความถี่…กับระยะของเฟส

ความสัมพันธ์ของการตอบสนองความถี่…กับระยะของเฟส

20140922103523-504707161

จากสาเหตุดังข้างต้น…ทำให้เราสามารถสร้างความสัมพันธภาพระหว่างเรื่องของความถี่เสียง…กับระยะเฟสขึ้นมาได้…ถ้าพิจารณากันให้ดีๆหน่อย เราก็จะพบว่า…ในเพาเวอร์แอมป์ที่มีความบิดเบือนของความถี่สูงนั้น… แม้จะเป็นการบิดเบือนเพียงแค่เล็กน้อยก็ตามที…มันก็มักจะตามมาด้วยการเปลี่ยนแปลงระยะของเฟสเสียงด้วย…

 

กล่าวคือ… ยิ่งถ้ามีการเปลี่ยนแปลงระยะของเฟสมากขึ้นเท่าไร…นั่นก็หมายความว่าปัญหาของการบิดเบือนในระยะเฟสมันก็ยิ่งมีมากขึ้นเป็นเงาตามตัวด้วนนั่นเอง…และที่แย่ไปกว่านั้นก็คือ…ถ้าเพาเวอร์แอมป์ตัวนั้นๆยิ่งมีระดับของสัญญาณ High-Level มากขึ้นเท่าไร…มันก็ยิ่งทำให้ความสมบูรณ์ของฮาร์โมนิคทางดนตรีต่ำลงเรื่องๆอีกต่างหากด้วย…ซึ่งสาเหตุพวกนี้…ล้วนแต่มีที่มาที่ไปด้วยสาเหตุและความสัมพันธ์กันจากการที่ เพาเวอร์แอมป์มีปัญหาในเรื่องของการตอบสนองความถี่ในย่านความถี่สูงที่ผิดพลาดนั่นเอง…

สาเหตุสำคัญของการบิดเบือนระยะเฟส…

ความผิดพลาด…และการบิดเบือนของระยะเฟสที่เกิดขึ้นในเพาเวอร์แอมป์นั้น…สาเหตุหลักๆโดยมากมักจะเกิดจากความผิดพลาดในการออกแบบเพาเวอร์แอมป์เสียเป็นส่วนใหญ่…ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ Output Transformer หรือ Inductor…ซึ่งเป็นสาเหตุของความผิดพลาด…และการบิดเบือนของระยะเฟสได้ทั้งสิ้น…สิ่งที่กล่าวมาเหล่านี้…มันจะส่งผลกระทบต่อการวิ่งของความถี่เสียงจำนวนหนึ่ง…คือมันทำให้ความถี่เสียงที่ว่านี้วิ่งได้ช้ากว่าปกติ…เป็นเหตุให้ประสิทธิภาพของความถี่เสียงที่ได้มีประสิทธิภาพลดลงนั่นเอง…กล่าวคือการที่ความถี่เสียงบางช่วงมีการวิ่งที่ช้าลงเพียงเสี้ยววินาที…หรือการขาดหายไปของคลื่นเพียงแค่หน่วยมิลลิเมตร…มันก็ทำให้เสียงที่เปล่งออกมาจากลำโพงมีความเพี้ยน…และความบิดเบือนเกิดขึ้นในทันที…บางครั้งถึงขั้นจับใจความได้ด้วยการฟังเสียเสียด้วย…

20140922103440-1031505988

 

บทสรุป/การป้องกัน/การแก้ไข

—  ปัญหาหลักของการบิดเบือนในการตอบสนองความถี่…และการบิดเบือนของระยะเฟสนั้น…อยู่ที่

ความสามารถในการตอบสนองความถี่สูงของเพาเวอร์แอมป์…สาระสำคัญจึงอยู่ที่เพาเวอร์แอมป์…คือจะต้องหาสาเหตุของปัญหาไห้ได้ว่าทำไมเพาเวอร์แอมป์จึงไม่สามารถให้การตอบสนองความถี่เสียงในย่านเสียงสูง ได้อย่างโปร่งใส…และกระจ่างอย่างเพียงพอ…

—  สาระสำคัญของเรื่องนี้ส่วนหนึ่งอยู่ที่การเลือกเพาเวอร์แอมป์เป็นหลัก…ต้องดูให้แน่นอนว่า

เพาเวอร์แอมป์ที่เลือกสามารถที่จะให้การตอบสนองต่อความถี่ได้อย่างความต้องการหรือไม่…ไอ้ครั้นจะเอา เพาเวอร์แอมป์ Class-D มาขับเสียงในย่าน กลาง/แหลม ก็ใช่ที่…ยังไงมันก็ต้องเกิดการบิดเบือนแน่นอน… เลือกให้เหมาะสม…สำหรับเพาเวอร์แอมป์

—  ถ้าเป็นไปได้…ควรเลือกซื้อเพาเวอร์แอมป์ที่มันมีที่มาที่ไป…เพราะถ้าเกิดมีปัญหาที่เกิดจากการ

ผิดพลาดในการออกแบบ… เรายังสามารถที่จะนำไปเปลี่ยน…หรือเคลมกับทางตัวแทนจำหน่ายได้…

caraudiomedia.net

honor_jpeg   mb_jpeg   johnnie_jpeg   judge_jpeg   maxma-2_jpeg   konrukdee_jpeg   ma_jpeg   gip_jpeg   exad_jpeg   option_jpeg   adison_jpeg   xcaliber_jpeg   rifle_jpeg   lefven_jpeg   cube_jpeg   kingdom_jpeg   ssf_jpeg   mafia_jpeg   taurus_jpeg

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save
%d bloggers like this: