Select Page

EXAD : EX-100.4

SPECIFICATION

EXAD : EX-100.4

  EX-100.4 จัดเป็นเพาเวอร์แอมป์ขนาดเล็กที่ทาง EXAD นำเสนอออกมาเพื่อเอาใจคนเล่นเครื่องเสียงชุดเล็กไม่เน้นพลังเสียงมากนัก แต่ต้องการเติมเต็มอรรถรสทางดนตรีสำหรับการฟังในแบบพอเพียง รายละเอียดเสียงครบ ที่สำคัญคือใช้พื้นที่ในการติดตั้งไม่มากนัก…

ขนาดกะทัดรัด…ดีไซน์เรียบง่าย…

การออกแบบรูปลักษณ์ของ EX-100.4 รุ่นนี้นั้นต้องถือว่าลงตัวกับรถยนต์ทุกรูปแบบ สามารถเก็บซุกได้เบาะนั่งได้อย่างลงตัว แม้จะเป็นรถยนต์ขนาดเล็กก็ตามที ตัวโครงสร้างหลักจะทำมาจากอลูมิเนียมขึ้นรูป เซาะร่องระบายความร้อนไว้เต็มพื้นที่ด้านบนของตัวเครื่อง พร้อมช่องขนาดเล็กอีกหลายช่องที่วางเรียงรายทั้งด้าน ซ้าย/ขวา และที่ด้านล่างของตัวเครื่อง เพื่อการไหลเวียนของอากาศภายในเครื่องทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และเพื่อช่วยระบายความร้อนไปในตัว สำหรับขั้วต่อสายไป และสายลำโพงนั้น EX-100.4 ตัวนี้เลือกใช้แบบสกรูบล็อก 6 เหลี่ยมเคลือบทองห่อหุ้มด้วยฉนวนใสอย่าดี โดยเน้นดีไซน์ขั้วต่อลำโพงให้เป็นแบบขั้นบันไดเพื่อความสะดวกในการใช้งาน ส่วนช่องรับสัญญาณอินพุทนั้นจะเป็นแบบ RCA แจ็คเคลือบทองครับ โดยจะมีช่องสัญญาณสำหรับเอาท์พุทแบบ RCA แจ็คเคลือบทองให้อีก 1 ชุดไว้ให้ใช้งานในกรณีที่ต้องการต่อเพิ่มเติมระบบด้วย…

จุดเด่นที่น่าสนใจ

ขนาดกะทัดรัด ติดตั้งง่าย ซ่อนใต้เบาะนั่งได้อย่างสบาย…

ตัวถังอลูมิเนียม ระบายความร้อนได้ดี…

บริดจ์โมโนได้กำลังขับสูงพอตัว…

ไฮพาสตอบสนองความถี่ได้กว้าง เลือกเล่น ทุ้มกลางแหลม ได้ครบ…

โลว์พาสกว้าง..ปรับจูนได้หลายสไตล์… ทั้งทุ้มลึก…ไปจนถึงเบสที่ตึงๆสนุกสนาน

เบสบูสท์ 12 dB ตอบสนองเสียงเบสได้อย่างคึกคักสนุกสนาน…

เทคนิคทดสอบ

ฟังก์ชั่นการใช้งาน

ตามข้อมูลที่มีอยู่บอกว่าพละกำลังของ EX-100.4 ตัวนี้จะอยู่ที่ 60W x 4 สำหรับ การต่อเล่นกับความต้านทาน 4 โอห์ม ถ้ายังไม่พอก็สามารถเพิ่มได้ด้วยการต่อใช้งานแบบบริดจ์ของแชนแนล 3/4 ซึ่งจะสามารถเพิ่มพละกำลังขึ้นได้ถึง 100W ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม เพียงพอแล้วครับสำหรับการใช้ขับ SUB เหล็กปั๊มขนาด 10 นิ้วที่วอยซ์ไม่ใหญ่จนเกินไปนัก สำหรับภาคครอสโอเวอร์นั้น กับ EX-100.4 ตัวนี้จะสามารถปรับเล่นแบบฟูลเรนจ์ และไฮพาส 120 Hz – 3 kHz ได้ในทั้ง 4 แชนแนล ส่วนการทำงานแบบโลว์พาส 50-250 Hz นั้นจะมีให้สำหรับชุดหลัง หรือแชนแนล 3/4 เท่านั้น ส่วนใครที่ชื่นชอบการเล่นแบบเน้นความกระหึ่มของเสียงเบสสักหน่อย EX-100.4 ตัวนี้ก็ยังมีฟังก์ชั่น EQ-Bass มาให้ไว้ใช้งานถึง 3 ระดับด้วยกันคือ 0-6-12 dB แต่จะใช้งานได้กับแชนแนล 3/4 เท่านั้นนะครับ…ถือไม่เลยทีเดียวสำหรับ EX-100.4 จาก EXAD ตัวนี้..

วงจรภายในเก็บรายละเอียดอย่างดี…

การออกแบบวงจรภายในเครื่องของ EX-100.4 รุ่นนี้นั้นถือว่าทำได้อย่างสะอาดตาทีเดียว มีการแบ่งสัดส่วนของ ภาคจ่ายไฟ / ภาคขยาย / ชุดครอสโอเวอร์ เอาไว้อย่างชัดเจนเอาไว้บนแผ่น PCB กัดลายหน้าเดียวที่เคลือบด้วยน้ำยาป้องกันลายวงจรอย่างดี โดยกว่าครึ่งของแผ่น PCB จะถูกยกให้เป็นของภาคจ่ายไฟอันโดดเด่นสะดุดตากับขดลวดขนาดใหญ่บนแกนเฟอร์ไรท์ พร้อมควบคุมความแม่นยำเที่ยงตรงในการจ่ายกระแสไฟด้วย Power MOSFET แล้วกรองกระแสให้ราบเรียบสม่ำเสมอโดยคาพาซิสเตอร์ขนาด 3300 ไมโครฟารัดอีก 2 ตัว เรียกว่ามาเนียนทีเดียว ส่วนภาคขยายนั้นจะจัดเรียงอุปการณ์ไว้เป็นชุดๆ แยกเป็นแชนแนลอย่างชัดเจน โดยแต่ละแชนแนลนั้นจะใช้ทรานซิสเตอร์ถึง 10 ตัวสำหรับการขยายสัญญาณในขั้นต้น แล้วใช้เพาเวอร์ ทรานซิสเตอร์อีกแชนแนลละ 2 ตัวทำการขยายสัญญาณในตอนจบ สำหรับภาตครอสโอเวอร์นั้น EX-100.4 จะเน้นชุดการปรับจูนความถี่เสียงให้เป็นคาพาซิสเตอร์แบบไมล่าทั้งหมด จึงไม่แปลกครับที่ EX-100.4 รุ่นนี้จะสามารถปรับจูนความถี่เสียงได้อย่างเที่ยงตรง และแม่นยำ ส่วนการขยายสัญญาณนั้นก็จะเป็น IC Op-Amp รุ่นยอดนิยม 4558D จาก JRC นั่นเองครับ..

การตอบสนองความถี่

จากการทดสอบ EX-100.4 มีการตอบสนองความถี่ในการเล่นแบบฟูลเรนจ์ได้ดีทีเดียวครับ มีติดย่านปลายแหลมนิดๆ สร้างความกระชุ่มกระชวยได้น่าพอใจ แล้วเมื่อหันมาปรับเล่นแบบไฮพาสดูบ้าง EX-100.4 สามารถจะตอบสนองความถี่ไฮพาสได้อย่างตรงความต้องการตอบสนองความถี่ได้ 127 Hz – 3.417 kHz เลยทีเดียว ส่วนการเล่นแบบโลว์พาสนั้น EX-100.4 ก็ยังคงตอบสนองความถี่ได้อย่างน่าประทับใจ 40-190.3 Hz สำหรับใครที่ชอบเสียงเบสที่กระหึ่มๆหน่อย EX-100.4 ก็สามารถที่จะบูสท์เบสได้เป็นอย่างโดดเด่นในช่วง 37.5 – 120 Hz โดยมีช่วงพีคสูงสุดอยู่ที่ 69.24 Hz ไม่เลยเลยทีเดียวครับ…

EX-100_4 ฟูลเรนจ์

ฟูลเรนจ์ 

EX-100_4 ไฮพาส

ไฮพาส

EX-100_4 โลว์พาส

โลว์พาส  

EX-100_4 เบสบูสท์

เบสบูสท์สูงสุด 12 dB

honor_jpeg   mb_jpeg   johnnie_jpeg   judge_jpeg   maxma-2_jpeg   konrukdee_jpeg   ma_jpeg   gip_jpeg   exad_jpeg   option_jpeg   adison_jpeg   xcaliber_jpeg   rifle_jpeg   lefven_jpeg   cube_jpeg   kingdom_jpeg   ssf_jpeg   mafia_jpeg   taurus_jpeg

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save