Select Page

Radical : RD-5000X

SPECIFICATION

 

Radical : RD-5000X

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เพาเวอร์แอมป์สายพันธุ์แรงแบบครบเครื่อง

หากมองหาประสิทธิภาพสูงสุดในการถ่ายทอดสุดยอดพลังเสียง สิ่งที่สำคัญไม่ใช่แค่เพียงสุดยอดซับวูฟเฟอร์พร้อมตู้ที่ออกแบบได้อย่างเหมาะเจาะลงตัว หากแต่เพาเวอร์แอมป์ก็ต้องทรงพลังด้วยเช่นกัน และนี่คืออีกหนึ่งตัวอย่างของเพาเวอร์แอมป์ที่มีจุดเด่นมากมายแถมยังออกแบบได้โดดเด่นไม่เหมือนใครอีกด้วย

 

รูปลักษณ์การออกแบบ

Radical นับเป็นซีรี่ส์พิเศษที่ค่าย m.a. audio บรรจงออกแบบให้โดดเด่นและแตกต่าง สิ่งที่พบเห็นได้เป็นสิ่งแรกคือตัวเครื่องที่ดูไม่มีความละม้ายคล้ายคลึงกับเพาเวอร์แอมป์ m.a. audio เลยแม้แต่น้อย ด้วยแชสซีส์อลูมินั่มทรงเหลี่ยมหนา ด้านบนและด้านข้างเซาะร่องขนาดใหญ่ไว้ห่างๆเพื่อทำหน้าที่เป็นฮีทซิ้งค์ระบายความร้อนไปด้วยในตัว ชุบอโนไดซ์สีดำสนิท สกรีนโลโก้ Radical ไว้ที่มุมซ้ายด้านบน ชื่อรุ่นพร้อมโลโก้แบรนด์หลักไว้ที่มุมซ้ายล่าง ส่วนที่มุมขวาล่างยังมีลายเซ็นยืนยันจากค่าย MA อีกด้วยว่านี่คือแอมป์สำหรับการแข่งขันตัวจริง

ด้านหัวและท้ายเครื่องแตกต่างจากแอมป์ทั่วไปอยู่เล็กน้อยตรงที่การจัดวางตำแหน่งชุดปุ่มปรับแต่งและขั้วต่อสายต่างๆ รวมถึงขั้วต่อสายไฟและสายลำโพง เพราะรูปแบบพิมพ์นิยมที่เราเห็นกันส่วนใหญ่จะแยกฝั่งขั้วอินพุทไว้ตรงข้างกับขั้วต่อสายลำโพงซึ่งมักอยู่เคียงคู่กับขั้วต่อสายไฟ แต่สำหรับ RD-5000X เครื่องนี้แยกส่วนเฉพาะขั้วต่อสายไฟเลี้ยงไว้ด้านท้ายเครื่องแต่มีมาให้สองชุดตามสไตล์เพาเวอร์แอมป์ขนาดใหญ่ที่ต้องบริโภคไฟมาก ส่วนขั้วต่อสายลำโพงแยกไปไว้ฝั่งเดียวกับขั้วต่อสัญญาณอินพุทพร้อมทั้งชุดปุ่มปรับแต่งค่าต่างๆ

ชุดขั้วต่อสายไฟและสายลำโพง ใช้บล็อกอะคริลิคชุบนิเกิลแบบ 45 องศาเพื่องานติดตั้งที่เรียบร้อยสวยงามในยามเดินสายไฟ สกรูขันล็อคสายใช้แบบ 6 เหลี่ยมเพิ่มความหรูหรา และแน่นหนาไว้ใจได้กับขั้วสัญญาณอินพุท RCA แบบ Tiffany Jack และที่ชอบคือปุ่มปรับแต่งเสียงต่างๆเป็นแบบแกนทองเหลือง มองเห็นได้ชัดเจนปรับแต่งได้ง่าย

 

ภายในแน่นปึ้ก

เปิดดูวงจรภายในจะพบกับแผงวงจรสีฟ้าใส ใช้แผ่นปริ้นท์ชนิดกล๊าสอีพ็อกซี่สองหน้าเพลทธรูโฮล ออกแบบโดยเฉพาะสำหรับเพาเวอร์แอมป์รุ่นนี้ สังเกตได้จากวงจรในภาคอินพุททั้งหมดอยู่รวมเป็นแผงเดียวกันกับแผงวงจรหลักทั้งชุด จัดวางพื้นที่ในแผงวงจรอย่างเป็นระบบ แบ่งโซนภาคจ่ายไฟ ภาคขยาย และภาคอินพุทเรียงตามลำดับ อุปกรณ์เลือกใช้เกรดดี ภาคปรีฯ ใช้ไอซีออปแอมป์ TL072 ซึ่งมีสัญญาณรบกวนต่ำ พร้อมทั้งใช้ R แบบ 1% ทั้งวงจร

ภาคจ่ายไฟเน้นคุณภาพเป็นพิเศษ นอกจากจะมีขั้วต่อสายไฟเข้าสำหรับสายไฟเบอร์ 0 ถึงสองชุดแล้ว ยังเน้นทางเดินกระแสไฟภายในด้วยการใช้สายไฟเชื่อมต่อจากขั้วต่อเข้าสู่แผงวงจรโดยตรงอีกชุดหนึ่ง วงจรสวิทชิ่งความถี่สูงใช้หม้อแปลงเทอรอยด์ขนาดใหญ่ถึง 4 ลูก และยังติดตั้งพัดลมระบายความร้อนยึดไว้บนฮีทซิงค์ของ Switchin MOSFET ถือเป็นหัวใจหลักในด้านความทนทานในการจ่ายกระแสไฟอย่างชัดเจน

 

ภาคอินพุทสุดเทพ

สิ่งที่สร้างความประทับใจให้กับผมเป็นอย่างมากคือภาคอินพุทของเพาเวอร์แอมป์คลาสดีตัวนี้มีวงจรปรับแต่งที่ครบเครื่อง และสำหรับผู้ใช้งานที่เชี่ยวชาญจะสามารถปรับแต่งเสียงได้ครบรส ไม่ว่าจะชื่นชอบแนวทางสร้างพลังมหาศาลอย่างที่ผู้ผลิตจงใจให้มันเป็นเพาเวอร์แอมป์สำหรับแข่ง หรือแม้แต่นักฟังที่เน้นคุณภาพเสียงเบสที่แท้จริงโดยไม่อิงนิยาย

เพราะนอกจากความสามารถในการปรับแต่งตามมาตรฐานของเพาเวอร์แอมป์คลาสดีทั่วไป ได้แก่ ปุ่มปรับ Gain ที่รองรับสัญญาณอินพุทได้ตั้งแต่ 0.2 – 10 Volts ปุ่มปรับ LPF เลือกจุดตัดความถี่ได้ตั้งแต่ 30 – 250Hz และรวมถึงปุ่มปรับ Bass Boost 0 – 12dB ยังมาพร้อมกับวงจรปรับ Subsonic ตั้งจุดตัดความถี่ได้ตั้งแต่ 10 – 70Hz, ตั้งความถี่บูสท์เบสได้ระหว่าง 30 – 90Hz และวงจรปรับ Phase shift 0 – 180 องศา

ทีเด็ดที่แฝงเอาไว้แบบไม่บอกไม่รู้ก็คือวงจรกรองความถี่ ทั้งในส่วน LPF และ Subsonic ล้วนเป็นวงจรที่มีความลาดชันสูงถึง 24dB/Octave หรือเรียกว่าเป็นวงจรออร์เดอร์ที่ 4 ซึ่งสามารถตัดความถี่ได้เด็ดขาดกว่าวงจรของเพาเวอร์แอมป์ทั่วไปที่มักเป็นชนิด 12dB/Octave ถึง2 เท่า แถมวงจรบูสท์เบสที่ใครต่อใครก็มักจะมีให้แบบค่าคงที่ที่ความถี่ 45Hz ซึ่งก็ถือว่าใช้ได้ทั่วไป แต่ RD-5000X เครื่องนี้สามารถจะปรับเลือกความถี่ในการบูสท์ได้ ทำให้สามารถเรียกประสิทธิภาพของเสียงเบสได้ “ตรงจุด” มากยิ่งกว่าใคร

 

หนักแน่นแนวไฮเอ็นด์

ในขั้นตอนการทดสอบจริง Radical เครื่องนี้บ่งบอกบุคลิกเสียงที่เป็นตัวตนได้ดีมาก แม้จะอยู่ในโหมดการใช้งานแบบเน้นโหด คือเน้นความดังเป็นหลัก ซึ่งแน่นอนว่าระดับกำลังขับระดับครึ่งหมื่นวัตต์คงไม่มีใครค้านว่าเครื่องนี้ทำได้จริง แต่ที่ผมปิ๊งสุดๆก็ตรงที่เนื้อเสียงเบสที่ได้นับว่าเป็นเบสที่มีเนื้อมีหนัง ทั้งหนักแน่น และนุ่มลึก ทำได้หมดตามลักษณะเสียงของซับวูฟเฟอร์ที่นำมาใช้ร่วมทดสอบ ยิ่งเมื่อเน้นฟังคุณภาพเสียงเบสในแบบหูทอง RD-5000X เครื่องนี้ตอบสนองได้ด้วยการปรับแต่งจูนอัพที่ลงตัวของจุดตัดความถี่และการกำหนดจุดบูสท์เบสให้เหมาะสม ทำให้ผมได้ฟังเสียงเบสความถี่ต่ำลึกๆแบบที่ไฮเอ็นด์เขาเน้นกัน

 

เพิ่มพลังคูณสอง

กับคุณภาพที่ตอบสนองได้ทั้งแนว SQ และ SPL อย่างที่ผมประทับใจ เพาเวอร์แอมป์เครื่องนี้ยังมาพร้อมกับความสามารถในการเชื่อมต่อพ่วงการทำงานสองเครื่องเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้กำลังขับเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าด้วยชุดสายลิ้งค์ระบบ MASTER – SLAVE ที่มีมาให้ การต่อก็ไม่ยากเย็น ในคู่มือมีภาพประกอบพร้อมครับ เพียงเท่านี้ กับเพาเวอร์แอมป์ที่ให้กำลังขับระดับ 5,000 วัตต์ (ที่ 14.4 โวลท์/ 1 โอห์ม) ก็จะกลายเป็นเครื่องที่ให้กำลังขับได้สูงถึง 9,900 วัตต์ (ที่ 14.4 โวลท์/ 2 โอห์ม) แถมยังเร่งกำลังขึ้นได้สูงสุดถึง 14,900 วัตต์เมื่อใช้ไฟระดับ 18 โวลท์ เรียกได้ว่าสุดๆครับ

 

 

 

เทคนิคทดสอบ

 

RD-5000X-01_max_LPF

ภาพ 1: กราฟตอบสนองความถี่เมื่อตั้ง LPF ไว้สูงสุด

RD-5000X-02_min_LPF

ภาพ 2: กราฟตอบสนองความถี่เมื่อตั้ง LPF ไว้ต่ำสุด

RD-5000X-03_max_LPF_max_Subsonic

ภาพ 3: กราฟตอบสนองความถี่เมื่อตั้ง LPF ไว้สูงสุดและ Subsonic สูงสุด

RD-5000X-04_max_LPF_min-max_BassBoost

ภาพ 4: กราฟตอบสนองความถี่เมื่อตั้ง LPF ไว้สูงสุด พร้อม Bass Boost ความถี่ต่ำสุดและสูงสุด

 

ติดต่อ

สนใจเป็นตัวแทน จำหน่ายติดต่อ F.Audio 085-0577770
สะหวั่นเขต/ฝั่งลาว โฟกัสซาวด์ แอนด์พีเอ มุกดาหาร 086-3285514

 

honor_jpeg   mb_jpeg   johnnie_jpeg   judge_jpeg   maxma-2_jpeg   konrukdee_jpeg   ma_jpeg   gip_jpeg   exad_jpeg   option_jpeg   adison_jpeg   xcaliber_jpeg   rifle_jpeg   lefven_jpeg   cube_jpeg   kingdom_jpeg   ssf_jpeg   mafia_jpeg   taurus_jpeg

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save