Select Page

MB AUDIO MB-250

SPECIFICATION

TEST MB AUDIO MB-250

MB-250 ถือเป็นเพาเวอร์แอมป์ขนาดกะทัดรัดจาก Champagne Series สำหรับระบบเสียงขนาดเล็ก ที่ต้องการเติมเต็มคุณภาพ และรายละเอียดเสียงให้ได้อย่างครบถ้วนมากขึ้นในสไตล์ของเพาเวอร์แอมป์คลาส AB

รูปลักษณ์กะทัดรัด…ติดตั้งง่าย…

งานออกแบบรูปลักษณ์สำหรับ MB-250 รุ่นนี้จะเน้นให้ดูเล็กกะทัดรัดเรียบง่าย โดยตัวโครงสร้างจะทำมาจากอลูมิเนียมขึ้นรูป พร้อมเซาะร่องระบายความร้อนไว้เฉพาะที่ด้านข้างของตัวเครื่อง ขั้วต่อสายไฟ และสายลำโพง ออกแบบมาในรูปแบบของนิเกิลสกรูบล็อก ห่อหุ้มด้วยฉนวนใสอย่างดี ส่วนขั้วรับสัญญาณอินพุทนั้น จะมาในแบบของนิเกิล RCA แจ๊ค พร้อมชุดสายสัญญาณสำหรับเชื่อมต่อกับไฮเพาเวอร์ของเฮดยูนิต ซึ่งถือจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของ MB-250 รุ่นนี้…

สรุปจุดเด่นที่น่าสนใจ

 • ขนาดไม่ใหญ่มากติดตั้งซ่อนใต้เบาะนั่งได้
 • กำลังขับพอเพียงสำหรับขับ กลาง/แหลม แยกชิ้น หรือจะใช้ขับทวีตเตอร์จาน และลำโพง Mid-Rang ก็ทำได้อย่างสบายๆ
 • Bridge Mono ขับซับวูฟเฟอร์ 8-10 นิ้วเหล็กปั๊มที่วอยซ์ไม่ใหญ่นักได้rv9y;
 • ภาคจ่ายไฟขนาดใหญ่ รองรับการทำงานได้อย่างเต็มที่
 • ภาคไฮพาส รองรับชุดเสียงกลางได้ดี
 • ภาคโลว์พาส ลองรับการปรับเล่นเสียงเบสได้หลากหลายสไตล์
 • เบสบูสท์สูงสุด 18 dB ทำได้ลึกแตะ 42 Hz

ข้อมูลจำเพาะ

Power Amplifier Class AB 2 Channel

Watt RMS            50W x 2 @ 4 Ohms

Bridge Mono       100W x 1 @ 4 Ohms

Low Pass              50 – 200 Hz

Low Pass              50 – 200 Hz

เทคนิคทดสอบ

เต็มเปี่ยมไปด้วยฟังก์ชั่น…

นับเป็นเพาเวอร์แอมป์คลาส AB 2 แชนแนลอีกตัวหนึ่งที่ถึงพร้อมเรื่องการใช้งาน นอกจากการเล่นแบบฟูลเรนจ์แล้ว MB-250 ยังได้ติดนั้งไฮพาส ครอสโอเวอร์มาให้ได้ปรับเล่นกันอย่างสนุกมือ 50 – 200 Hz หรือจะเป็นการเลือกเล่นแบบโลว์พาส MB-250 ก็พร้อมจะสนองความต้องการในช่วง 50 – 200 Hz ได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นก็ยังมีฟังก์ชั่น Bass Boost สำหรับเติมเต็มความเร้าใจของเสียงเบสที่สามารถปรับเล่นได้อย่างต่อเนื่อง 0-18 dB กันเลยทีเดียว

พลังขับเน้นความพอเพียง…

สำหรับเรื่องพละกำลังนั้นตามข้อมูลที่ให้มานั้นดูจะกำลังดีสำหรับการใช้งานในอบบพอเพียง 50W x 2 สำหรับการใช้งานทั่วไปที่ความต้านทาน 4 โอห์ม หรือถ้าจะเค้นกันเต็มที่ด้วยการบริดจ์ให้เป็นโมโนเพื่อเพิ่มพละกำลังให้เป็น 100W x 1 ที่ความต้านทาน 4 โอห์มก็ยังไหว สำหรับการขับซับ 8-10 นิ้วเหล็กปั๊มที่วอยซ์ไม่ใหญ่นักก็ยังได้เช่นกัน…

ภายใน…เก็บงานเนี๊ยบ…

วงจรภายในของ MB-250 จะเลือกใช้แผง PCB แบบกัดลายหน้าเดียว แล้วเคลือบน้ำยากันลายวงจรเอาไว้อย่างดี การวางวงจรต่างๆมีการแบ่งสัดส่วนได้อย่างมีระเบียบสวยงาม ภาคจ่ายไฟโดดเด่นด้วยขดลวดขนาดกำลังดีบนแกนเฟอร์ไรท์ ที่เมื่อเทียบกับพละกำลังแล้ว…ถือว่าสมส่วนไม่ใหญ่เทอะทะ แล้วก็ไม่เล็กชวนหวาดเสียว…(ว่าจะไหม้) มั่นใจได้เลยกับการจ่ายกระแสไฟสำหรับเลี้ยงวงจรต่างๆนั้นทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแน่นอน โดยควบคุมความเที่ยงตรงแม่ยำด้วย Power MOSFET อีก 2 ชุด ชุดละ 2 ตัว จากนั้นจึงทำการกรองกระแสให้ราบเรียบด้วยคาปาซิสเตอร์ขนาด 1000 ไมโครฟารัดอีก 2 ตัว ลงตัวครับสำหรับภาคจ่ายไฟ

ส่วนภาคครอสโอเวอร์นั้น MB-250 จะเลือกใช้ไมลาร์ คาปาซิเตอร์ทั้งหมดทำให้มีค่าความผิดพลาด และกระแสรั่วไหลน้อยมาก แล้วใช้ IC OPAMP 4558 เป็นตัวขยายสัญญาณในเบื้องต้น ส่วนที่ภาคขยายนั้น วงจรหลักเลือกที่จะใช้ทรานซิสเตอร์ทั้งหมด เพื่อให้ได้เสียงที่เป็นธรรมชาติไร้การปรุ่งแต่งใดๆ โดยเพาเวอร์ ทรานซิสเตอร์ที่ใช้ทั้งหมดนั้นจัดให้เป็ย MOSFET ทั้งหมด พร้อมติดฮีตท์ซิงค์ทุกตัว

เพื่อให้สามารถระบายความร้อนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ…

การตอบสนองความถี่

การเล่นแบบฟูลเรนจ์นั้นถือว่า MB-250 ทำได้ดีทีเดียว สม่ำเสมอในทุกย่านความถี่ มีติดเสียงทุ้มนิดๆพอชื่นหัวใจ โดยมีการตอบสนองความถี่จากการเล่นไฮพาสได้น่าประทับใจในช่วง 53.39 Hz – 403.2 Hz ส่วนการตอบสนองความถี่แบบโลว์พาสนั้น MB-250 ทำได้เป็นอย่างดี 38.86 – 155.4 Hz พร้อมกับเบสบูสมันส์ๆ 18 dB ที่สนองความเร้าใจได้ในช่วง 32.68 – 54.96 Hz โดยมีจุดพีคอยู่ที่ 42.38 Hz พอดี เรียกว่าถึงจะเป็นคลาส AB ที่ก็บูสท์เบสได้ลึกเอาเรื่องทีเดียว…

ฟูลเรนจ์

ฟูลเรนจ์

ไฮพาส

ไฮพาส

โลว์พาส

โลว์พาส               

เบสบูสท์

เบสบูสท์สูงสุด 18 dB

honor_jpeg   mb_jpeg   johnnie_jpeg   judge_jpeg   maxma-2_jpeg   konrukdee_jpeg   ma_jpeg   gip_jpeg   exad_jpeg   option_jpeg   adison_jpeg   xcaliber_jpeg   rifle_jpeg   lefven_jpeg   cube_jpeg   kingdom_jpeg   ssf_jpeg   mafia_jpeg   taurus_jpeg

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save