Select Page

X-CALIBER : XB-100.4

SPECIFICATION

 X-CALIBER : XB-100.4

เพาเวอร์แอมป์ขนาดไม่ใหญ่นักที่ทาง X-CALIBER นำเสนอออกมาเพื่อเอาใจคนเล่นเครื่องเสียงที่ต้องการพลังเสียง…และการเติมเต็มอรรถรสทางดนตรีที่มีรายละเอียดเสียงครบไปพร้อมๆกัน…ที่สำคัญคือใช้พื้นที่ในการติดตั้งไม่มากนัก…

SPECIFICATION

Class AB 4 CH. Power Amplifier

Power Output 100W x 4 @ 4 Ohms

Bridge Power 200W x 2 @ 4 Ohms

High Pass 120 Hz – 3 kHz

Low Pass 50-250 Hz

EQ-Bass 0-6-12 dB

เทคนิคทดสอบ

ขนาดกะทัดรัด…ดีไซน์เรียบง่าย…

การออกแบบรูปลักษณ์ของ X-CALIBER : XB-100.4 นั้น…ต้องถือว่าลงตัวกับรถยนต์ทุกรูปแบบ สามารถเก็บซุกได้เบาะนั่งได้อย่างลงตัว แม้จะเป็นรถยนต์ขนาดเล็กก็ตามที ตัวโครงสร้างหลักจะทำมาจากโลหะปั๊มขึ้นรูป เซาะร่องระบายความร้อนไว้เต็มพื้นที่ด้านบนของตัวเครื่อง พร้อมช่องขนาดเล็กอีกหลายช่องที่วางเรียงรายทั้งด้าน หน้า/หลัง และที่ด้านล่างของตัวเครื่อง…เพื่อการไหลเวียนของอากาศภายในเครื่องทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และเพื่อช่วยระบายความร้อนไปในตัว…ขั้วต่อสายไฟ และสายลำโพงนั้น X-CALIBER : XB-100.4 ตัวนี้เลือกใช้แบบสกรูบล็อก 6 เหลี่ยม Gold Plate ที่ห่อหุ้มด้วยฉนวนใสอย่าดี โดยเน้นดีไซน์ขั้วต่อลำโพงให้เป็นแบบขั้นบันไดเพื่อความสะดวกในการใช้งาน…ส่วนชุดเชื่อมต่อสัญญาณนั้นจะเป็นแบบ Gold Plate RCA Jack…

ฟังก์ชั่นการใช้งาน…

ตามข้อมูลที่มีอยู่บอกว่าพละกำลังของ X-CALIBER : XB-100.4 ตัวนี้จะอยู่ที่ 100W x 4 สำหรับการต่อเล่นกับความต้านทาน 4 โอห์ม…ถ้ายังไม่พอก็สามารถเพิ่มได้ด้วยการต่อใช้งานแบบบริดจ์ ซึ่งจะสามารถเพิ่มพละกำลังขึ้นได้ถึง 200W x 2 ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม…เพียงพอแล้วครับสำหรับการใช้ขับ SUB ขนาด 10 นิ้วที่วอยซ์ไม่ใหญ่จนเกินไปนัก…โดยที่ภาคครอสโอเวอร์นั้น X-CALIBER : XB-100.4 จะสามารถปรับเล่นแบบฟูลเรนจ์ และไฮพาส 120 Hz – 3 kHz ได้ในทั้ง 4 แชนแนล…ส่วนการทำงานแบบโลว์พาส 50-250 Hz นั้นจะมีให้สำหรับชุดหลัง หรือแชนแนล 3/4 เท่านั้น…ส่วนใครที่ชื่นชอบการเล่นแบบเน้นความกระหึ่มของเสียงเบสสักหน่อย X-CALIBER : XB-100.4 ตัวนี้ก็ยังมีฟังก์ชั่น EQ-Bass มาให้ไว้ใช้งานถึง 3 ระดับด้วยกันคือ 0-6-12 dB แต่จะใช้งานได้กับแชนแนล 3/4 เท่านั้น…ถือไม่เลยทีเดียวสำหรับ X-CALIBER : XB-100.4 ตัวนี้..

วงจรภายในเก็บรายละเอียดอย่างดี…

การออกแบบวงจรภายในเครื่องของ X-CALIBER : XB-100.4 รุ่นนี้ถือว่าทำได้อย่างสะอาดตาทีเดียว มีการแบ่งสัดส่วนของ ภาคจ่ายไฟ / ภาคขยาย / ชุดครอสโอเวอร์ เอาไว้อย่างชัดเจนเอาไว้บนแผ่น PCB กัดลายหน้าเดียวที่เคลือบด้วยน้ำยาป้องกันลายวงจรอย่างดี…โดยกว่าครึ่งของแผ่น PCB จะถูกยกให้เป็นของภาคจ่ายไฟอันโดดเด่นสะดุดตากับขดลวดขนาดใหญ่ที่ควบคุมความแม่นยำเที่ยงตรงในการจ่ายกระแสไฟด้วย Power MOSFET แล้วกรองกระแสให้ราบเรียบสม่ำเสมอโดยคาพาซิสเตอร์ขนาด 3300 ไมโครฟารัดอีก 2 ตัว เรียกว่ามาเนียนทีเดียว…ส่วนภาคขยายนั้นจะจัดเรียงอุปการณ์ไว้เป็นชุดๆ แยกเป็นแชนแนลอย่างชัดเจน โดยแต่ละแชนแนลนั้นจะใช้ทรานซิสเตอร์ถึง 10 ตัวสำหรับการขยายสัญญาณในขั้นต้น แล้วใช้ Power MOSFET อีกแชนแนลละ 2 ตัวทำการขยายสัญญาณในตอนจบ…สำหรับภาตครอสโอเวอร์นั้น X-CALIBER : XB-100.4 จะเน้นชุดการปรับจูนความถี่เสียงให้เป็นคาพาซิสเตอร์แบบไมล่าทั้งหมด จึงไม่แปลกครับที่ X-CALIBER : XB-100.4 รุ่นนี้จะสามารถปรับจูนความถี่เสียงได้อย่างเที่ยงตรง และแม่นยำ ส่วนการขยายสัญญาณนั้นก็จะเป็น IC Op-Amp รุ่นยอดนิยม 4558D จาก JRC นั่นเองครับ..

การตอบสนองความถี่

จากการทดสอบ X-CALIBER : XB-100.4 มีการตอบสนองความถี่ในการเล่นแบบฟูลเรนจ์ได้ดีทีเดียวครับ มีติดย่านปลายแหลมนิดๆ สร้างความกระชุ่มกระชวยได้น่าพอใจ แล้วเมื่อหันมาปรับเล่นแบบไฮพาสดูบ้าง X-CALIBER : XB-100.4 สามารถจะตอบสนองความถี่ไฮพาสได้อย่างตรงความต้องการตอบสนองความถี่ได้ 127 Hz – 3.417 kHz เลยทีเดียว ส่วนการเล่นแบบโลว์พาสนั้น X-CALIBER : XB-100.4 ก็ยังคงตอบสนองความถี่ได้อย่างน่าประทับใจ 40-190.3 Hz สำหรับใครที่ชอบเสียงเบสที่กระหึ่มๆหน่อย X-CALIBER : XB-100.4 ก็สามารถที่จะบูสท์เบสได้เป็นอย่างโดดเด่นในช่วง 37.5 – 120 Hz โดยมีช่วงพีคสูงสุดอยู่ที่ 69.24 Hz ไม่เลยเลยทีเดียว…

การตอบสนองความถี่ฟูลเรนจ์

การตอบสนองความถี่ไฮพาส

การตอบสนองความถี่โลว์พาส

EQ-Bass  สูงสุด 12 dB

honor_jpeg   mb_jpeg   johnnie_jpeg   judge_jpeg   maxma-2_jpeg   konrukdee_jpeg   ma_jpeg   gip_jpeg   exad_jpeg   option_jpeg   adison_jpeg   xcaliber_jpeg   rifle_jpeg   lefven_jpeg   cube_jpeg   kingdom_jpeg   ssf_jpeg   mafia_jpeg   taurus_jpeg