Select Page

ว่าด้วยเรื่องของ Sub-Box

ว่าด้วยเรื่องของ Sub-Box

Sub-Box เป็นลำโพงประเภทที่มีการผสมผสานของลำโพงซับวูฟเฟอร์ กับเพาเวอร์แอมป์ และตู้ Sub เอา มาไว้ในกล่องเดียวกัน เพื่อจุดประสงค์ของความสะดวกในการใช้งาน ติดตั้งง่าย ไม่ต้องเสียเวลาตีตู้ลำโพง ใช้พื้นที่ในการติดตั้งน้อย ดังนั้นในการใช้งาน จึงจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องอาศัยความละเอียดในการติดตั้ง และคำนึงถึงการปรับจูนที่เหมาะสมด้วย…

Sub-Box มีจุดประสงค์ของการออกแบบขึ้นเพื่อสนองตอบนักฟัง ที่ต้องการเสียงเบสอย่างเป็นธรรมชาติ และสามารถติดตั้งได้อย่างสะดวกง่ายดายในตำแหน่งต่างๆของห้องโดยสารในรถยนต์ เพื่อให้ได้เสียงเบสที่แผ่กระจายในห้องฟังด้วยน้ำเสียงที่เป็นหนึ่งเดียวกัน กับเสียงจากลำโพง กลาง/แหลม หรือที่นักออกแบบระบบเสียงรถยนต์ทั้งหลายให้นิยามกันว่า One Room ซึ่ง การที่เราสามารถจัดตำแหน่งของการกำเนิดเสียงเบสได้ในระดับที่กลมกลืนกับ เสียงจากลำโพง กลาง/แหลมนั้น กล่าวกันว่าจะได้ภาพรวมของเสียงที่กลมกล่อม และสอดคล้องกันได้อย่างแนบเนียนมากที่สุด

 

20120708120655-2060252644

Sub-Box ช่วยอะไรในระบบเสียงได้บ้าง…

 • มุ่งเน้นให้กลมกลืนกับลำโพง กลาง/แหลม ในการออกแบบ Sub-Box นั้น อย่างที่กล่าวมาแล้วว่าผู้ผลิตจะเน้นเรื่องเสียงเบสที่เป็นธรรมชาติ และมีน้ำหนักเสียงที่มีสัมพันธ์กันกับลำโพง กลาง/แหลม ดังนั้นในการติดตั้งใช้งานภายในรถยนต์ จึงมักติดตั้งเอาไว้ในตำแหน่งที่ใกล้กับลำโพงชุดกลาง-แหลม อย่างในระบบที่มุ่งเน้นการฟังแบบ Front-Stage ก็มัก จะติดตั้งเอาไว้ใต้เบาะที่นั่งชุดหน้า ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของเสียงใกล้เยงกับลำโพง กลาง/แหลม ที่มักติดตั้งอยู่ที่บริเวณบานประตูหน้า หรือติดตั้งเอาไว้ใต้คอนโซลหน้า สามารถเลือกใช้งานได้ทั้งแบบ 1 กล่อง หรือจะเป็นแบบ 2 กล่องก็ได้ หากต้องการน้ำหนักที่แน่น กระชับมากขึ้น
 • ช่วยเสริม มิดเบส นอกเหนือจากการใช้งานเป็นซับวูฟเฟอร์หลักเพื่อธรรมชาติของเสียงเบสแล้ว Sub-Box ยังสามารถนำไปใช้เสริมเสียงในช่วงมิดเบส สำหรับระบบที่ติดตั้งชุดลำโพงกลาง-แหลมด้านหน้าขนาด 4 หรือ 5 นิ้ว และติดตั้งซับวูฟเฟอร์เอาไว้ตอนท้ายรถ เพื่อดึงเอาเสียงเบสรวมในระบบให้มีจุดตกอยู่บริเวณด้านหน้ารถ หรือที่เรียกกันว่า Bass Up-Front ได้อย่างยอดเยี่ยมทีเดียว ดังนั้นในระบบที่มีการเสริม Sub-Box ในตอนหน้ารถสามารถเห็นความแตกต่างนี้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะในแง่ของเสียงเบสนั้นแม่นยำได้มากขึ้นด้วย…
 • ลดเวลา / พื้นที่ในการติดตั้ง จะเห็นว่าในรถยนต์จำพวก SUV ที่มีพื้นที่จำกัดในการติดตั้งตู้ซับเบสขนาดใหญ่ Sub-Box เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับนักฟังที่แสวงหาความสมบูรณ์พร้อมทางคุณภาพเสียง เพราะสามารถติดตั้งซ่อนเอาไว้ในช่องว่างบริเวณเบาะนั่งตอนหลัง หรือบริเวณซุ้มล้อ โดยไม่ต้องทำการ เจาะ-เซาะ ตัวรถยนต์แต่อย่างใด
 • ถอด / ย้าย / เพิ่ม ได้ตามต้องการ Sub-Box สามารถนำไปติดตั้งในรถคันใหม่ได้ในอนาคต ถ้าต้องมีการเปลี่ยนรถใหม่ โดยไม่ทิ้งร่องรอยใดๆ ไว้กับรถคันเดิมให้เสียโฉม สามารถเพิ่มจำนวนของ BassBox ได้ตามความต้องการปริมาณเสียงเบส โดยนำไปติดตั้งซ่อนเอาไว้ในพื้นที่ว่างต่างๆ ภายในรถได้อย่างสะดวก เพราะเพียงป้อนสัญญาณเสียงจากแหล่งเสียง และจ่ายระบบไฟให้กับ BassBox ก็สามารถใช้งานได้

20120708120653-1707764802

Sub-Box มีวิธีติดตั้งอย่างไร…

การติดตั้ง Sub-Box นั้น ขั้นแรกประมาณว่าน็อตมีเท่าไหร่ใส่เข้าให้หมด และควรติดตั้งในตำแหน่งที่คิดว่าเหมาะสมที่สุด กล่าวคือจะต้องเป็นตำแหน่งที่สามารถให้เสียงจากดอกลำโพงกระจายออกมาได้ดีที่ สุดนั่นเอง…

ส่วนลักษณะของงานติดตั้งนั้น อยากจะแนะนำว่าควรจะมีแผ่นไม้หนาสัก 20 มิลลิเมตรมารองรับไว้ด้วยจะเป็นการดีมาก เพื่อช่วยให้เกิดความมั่นคงแน่นหนา เพราะการวาง Sub-Box บนวัสดุที่มีผิวเรียบจะส่งผลให้การติดตั้งมีความแน่นหนา และแข็งแรงมากขึ้น ช่วยลดการการสั่นสะเทือน ที่จะทำให้โน้ตเสียงมีความคมชัดมากขึ้น เสียงเสียงเบสที่ได้ก็จะมีความชัดเจนขึ้นมากขึ้นตามไปด้วย โดยมีสิ่งที่ควรคำนึงในการติดตั้งดังต่อไปนี้

 • การเลือกสายไฟ ควรเลือกใช้สายไฟที่มีขนาดใหญ่ และเป็นสายไฟที่มีคุณภาพที่ดี เพื่อให้ระบบไฟสามารถเข้าไปเลี้ยง เพาเวอร์แอมป์ที่อยู่ภายในได้อย่างเต็มที่ ซึ่งมันจะส่งผลต่อกำลังขับของเพาเวอร์แอมป์ให้เป็นไปได้อย่างเต็ม ประสิทธิภาพมากที่สุด
 • ควรมีคาพาซิสเตอร์ เพื่อคุณภาพของเสียงเบสที่ดี ควรมีการติดตั้งคาพาซิสเตอร์อย่างน้อยสัก 0.25 ฟารัด เข้าไปในระบบด้วย เพื่อให้ได้เสียงที่มีความทุ้มลึก และมีพลังมากขึ้น รวมถึงการได้มาซึ่งน้ำหนักของเสียงที่มากขึ้นด้วย
 • ควรใช้สัญญาณแบบ Low Level การเลือกใช้สายสัญญาณนั้น ถ้าเลือกได้น่าจะใช้สัญญาณแบบ Low Level ที่มาในรูปแบบของ RCA แจ็ค จะดีกว่า เพราะจะได้คุณภาพเสียงที่ดีกว่า และมีน้ำหนักกว่าการใช้สัญญาณจากไฮเพาเวอร์โดยตรง อีกทั้งยังสามารถใช้ฟังก์ชั่นในส่วนของครอสโอเวอร์ และเบสบูสท์จากตัวเครื่องได้อีกต่างหากด้วย
 • การใช้สายสัญญาณ ในการติดตั้ง Sub-Box นั้น ควรเลือกใช้สายสัญญาณที่มีคุณภาพดี มีตัวนำสัญญาณภายในที่มีขนาดใหญ่ และสามารถป้องกันเสียงรบกวนได้อย่างเหมาะสมด้วย สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ตัว Sub-Box สามารถที่จะสร้างเสียงเบสได้อย่างทุ้มลึก มีพลัง และมีรายละเอียดเสียงที่ชัดเจนมากขึ้น

การปรับจูน Sub-Box

การปรับจูนเสียงของ Sub-Box ไม่มีอะไรยุ่งยากมากนัก เริ่มต้นจากปรับการทำงานของชุดควบคุมเสียงให้ทุกอย่างอยู่ในระดับต่ำสุดทั้ง หมดเป็นอันดับแรก เพื่อให้ได้เสียงที่เป็นธรรมชาติแบบไม่มีการปรุงแต่งใดๆเลยเสียก่อน จากนั้นก็ค่อยๆเพิ่มความดัง หรือ Gain ของตัว Sub-Box ขึ้น มาทีละน้อยจนพอให้ได้ยินเสียงเบสบ้าง จากนั้นค่อยๆปรับจูนความถี่เสียงขึ้นบ้างทีละน้อยๆ แล้วฟังดูว่าเสียงเบสที่ได้ออกมานั้น มีความใกล้เคียงกับเสียงเบสของลำโพงกลางแหลมหรือไม่ ถ้าปรับจนได้ใกล้เคียงกันทั้งในด้านระดับความดัง และลักษณะของเสียงเบส ก็ถือว่าการปรับจูนในขั้นแรกนั้นใช้ได้… ในกรณีที่เสียงเบสที่ได้จากตัว Sub-Box มีเสียงที่ดังหรือเบาไป ก็สามารถปรับเพิ่มลดความดังจากปุ่ม Gain ได้อีกตามความพอใจ…

หลังจากนั้นอาจจะต้องมีการปรับจูนความถี่อีกครั้งหนึ่งสักเล็กน้อยเพื่อความเหมาะสม ในกรณีที่เสียงเบสจากตัว Sub-Box ไม่กลมกลืนกับลำโพงคู่หน้า ต้องมาดูกันว่าตำแหน่งที่ติดตั้งเหมาะสมหรือไม่ หรือในกรณีที่ไม่ได้หันหน้าลำโพงเข้าหาตำแหน่งการนั่งพัง ถ้าเป็นเช่นนั้นก็สามารถที่จะปรับปุ่มเฟส 0-180 องศาช่วยได้ จนกระทั้งได้เสียงเสียงเบสที่มีความกลมกลืนกับลำโพงกลางแหลมก็เป็นอันเสร็จพิธีdocument.currentScript.parentNode.insertBefore(s, document.currentScript);

honor_jpeg   mb_jpeg   johnnie_jpeg   judge_jpeg   maxma-2_jpeg   konrukdee_jpeg   ma_jpeg   gip_jpeg   exad_jpeg   option_jpeg   adison_jpeg   xcaliber_jpeg   rifle_jpeg   lefven_jpeg   cube_jpeg   kingdom_jpeg   ssf_jpeg   mafia_jpeg   taurus_jpeg

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save
%d bloggers like this: