Select Page

ตู้ซับแบบไหน…ที่เหมาะกับแนวเพลง…ของคุณ…

ตู้ซับแบบไหน…ที่เหมาะกับแนวเพลง…ของคุณ…

ตู้ปิด (Sealed Boxes)

จะ เป็นตู่ลำโพงในแบบที่ปิดทึบทั้งหมด โดยทั่วไปจะมีขนาดตู้ที่เล็กเล็กกว่าตู้เปิด เป็นตู้ลำโพงที่นิยมใช้กันมากที่สุด สามารถควบคุมการขับกำลังวัตต์ของลำโพงได้สูงกว่าตู้ลำโพงแบบอื่น หรือเรียกได้ว่าสามารถให้เสียงที่มีความดังระดับ SPL ได้ โดยต้องเลือกขนาดของตู้ลำโพงให้เหมาะสมกับการใช้งาน อย่างไรก็ตามเรื่องของกำลังวัตต์ก็เป็นเรื่องที่สำคัญที่จะทำให้ลำโพงมี สมรรถนะได้ ดังนั้นจากมุมมองทางวิศวกรรม ลำโพงแบบตู้ปิดจึงได้ชื่อว่าเป็นการออกแบบที่ ” SIMPLE IS BETTER” (ยิ่ง เรียบง่ายยิ่งดี) ลักษณะเด่นของตู้ปิดคือ เสียงเบสน้อย แต่ให้รายละเอียดสูง เสียงโดยรวมที่ได้จะมีความนุ่มลึก ตู้ลำโพงแบบแพงๆจะใช้สูตรการทำตู้ในแบบนี้

20120511022104-1872295077

  • ตู้ปิดเหมาะกับแนวเพลงแบบไหน

ในตู้ซับวูฟเฟอร์แบบปิดนั้น โดยทั่วไปมักจะใช้ฟังกับเพลงแนว ป๊อป, แจ๊ส, บัลลาด และคลาสสิค เนื่องจากเสียงเบสของตู้ประเภทนี้จะมีความสะอาด และกระชับ แต่ไม่ดุดัน

ตู้เปิด (Ported Boxes)

จะมีขนาดใหญ่กว่าตู้ปิดเกือบเท่าตัว เป็นตู้ลำโพงที่ให้ความสมดุลที่ดีระหว่าพารามิเตอร์ต่างๆได้ดี โดยมีท่อของตู้ลำโพงเป็นตัวกรอง (FILTER) ทาง เสียงให้กับลำโพง อย่างไรก็ตามตู้เปิด หรือตู้แบบท่อนี้จะใช้พื้นที่ในการติดตั้งที่มากกว่าแบบตู้ปิด เนื่องจากส่วนของท่อนั้นถือได้ว่าเป็นทางให้สัญญาณเสียงออกอีกทางหนึ่ง ข้อดีของตู้ลำโพงแบบนี้ คือสามารถให้ความถี่เสียงเบสที่ต่ำกว่าตู้ลำโพงแบบอื่น อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพในการตอบสนองความถี่ที่ดี แต่ก็ต้องอาศัยการออกแบบที่ดีเพื่อให้ตัวแปรที่มีผลต่อเสียง เช่น ตัวตู้ลำโพง, ลำโพง และท่อสอดผสานกันอย่างลงตัว ถึงแม้การออกแบบจะมีความซับซ้อน แต่ตู้ลำโพงแบบนี้ก็เป็นที่นิยมมาก โดยเฉพาะการนำไปใช้ออกแบบลำโพงอย่างเสียงต่ำในรถยนต์ ซึ่งตู้เปิดเป็นแบบตู้ที่นิยม จะเห็นกันบ่อยๆ และใช้กันมากถึง 80% ซึ่งคุณภาพเสียงที่ได้โดยรวมเมื่อเทียบกับตู้ปิดแล้วเสียงจะหยาบ แต่ดังกว่ามากพอสมควร

 

20120511022058-31298802

  • ตู้เปิดเหมาะกับแนวเพลงแบบไหน

ในตู้ซับวูฟเฟอร์แบบเปิด โดยทั่วไปมักจะใช้ฟังกับเพลงแนว ป๊อป, ร็อค, แดนซ์ และเฮฟวี่ เนื่องด้วยเสียงเบสของตู้ประเภทนี้จะออกแนวดุดัน ทุ้มลึก และมีลูกเบสที่ใหญ่

ตู้แบนด์พาส (Bandpass Boxes)

เป็นตู้ที่ออกแบบพิเศษ คือการผสมผสานกันของตู้ลำโพงปิดที่มีท่อด้านหน้าลำโพง ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวกรองเสียง(ACOUSTICAL FILTER) กับตู้ลำโพงแบบปิดธรรมดา แต่อย่างไรก็ตามข้อเสียก็คือจะต้องใช้พื้นที่มาก ดังนั้นจึงมีการประยุกต์ระบบ 4TH- ORDER BAND PASS ซึ่ง มีความยืดหยุ่นในการออกแบบมากกว่าตู้ลำโพงแบบปิด หรือแบบเบสรีเฟล็กซ์ เนื่องจากสามารถวางปริมาตรของตู้ทางด้านหน้า หรือด้านหลัง หรือเพิ่มลดขนาดของท่อได้ ทำให้สามารถระบุการตอบสนองความถี่รวมทั้งความไวของระบบได้อย่างอิสระกว่าตู้ ลำโพงแบบปิด หรือแบบเบสรีเฟล็กซ์ แต่อย่างไรก็ตามก็ยังต้องอาศัยการปรับแต่งเสียงที่ดี เพื่อช่วยให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งตู้แบบนี้ออกแบบยากสุด (หาซื้อยากด้วย) แต่ให้เสียงเบสแบบ สุดใจจริงๆ ถ้าอยากให้เสียงดีๆ ดังๆ ก็ควรตีตู้แบนพาส

20120511022100-1406936876

แบนด์พาส เหมาะกับแนวเพลงแบบไหน

โดยทั่วไปตู้แบบแบนด์พาสจะใช้ฟังเพลงในแนวกลางๆอย่าง แดนซ์, ป๊อป, แจ๊ส และบัลลาด เพราะตู้แบบนี้จะสามารถควบคุมพื้นที่ของเสียงได้ และมีเสียงเบสที่ดุดัน กระชับ ชัดเจน

 

 

honor_jpeg   mb_jpeg   johnnie_jpeg   judge_jpeg   maxma-2_jpeg   konrukdee_jpeg   ma_jpeg   gip_jpeg   exad_jpeg   option_jpeg   adison_jpeg   xcaliber_jpeg   rifle_jpeg   lefven_jpeg   cube_jpeg   kingdom_jpeg   ssf_jpeg   mafia_jpeg   taurus_jpeg

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save
%d bloggers like this: