Select Page

ต้องใช้กำลังขับขนาดไหน…ถึงจะให้ประสิทธิภาพที่สุด…ในระบบเสียงรถยนต์…

ต้องใช้กำลังขับขนาดไหน…ถึงจะให้ประสิทธิภาพที่สุด…ในระบบเสียงรถยนต์…

ต้องใช้กำลังขับขนาดไหน…ถึงจะให้ประสิทธิภาพที่สุด…ในระบบเสียงรถยนต์…

ถึงแม้…ทุกๆ ระบบเสียงรถยนต์…จะมีความแตกต่างกัน… จึงไม่มี  ”สูตรสำเร็จทางกำลังขับ”  ที่ แน่นอน… แต่ก็ยังมีข้อแนะนำทางกำลังขับที่เหมาะสมกับลำโพงที่เราเลือกใช้ใน ระบบ…ให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิผล…เพื่อความสมบูรณ์ในระบบได้…

20130909094031-1952355385

ด้วยว่า…การเพิ่มกำลัง ขับให้มากขึ้น…โดยทั่วไปจะให้ความกว้างและลึกของเนื้อเสียงรวมของระบบได้ มากขึ้นนั่นเอง… ดังนั้น…ข้อพิจารณาที่ควรนำมาใช้ในเรื่องนี้ก็คือ…

20130909094033-1089772948

ลำโพงที่เลือกใช้ในระบบมีประสิทธิผลเพียงใด…  ตัวลำโพงจะมีผลโดยตรงกับกำลังเสียงที่เกิดขึ้นในระบบ… ถ้าหากว่า…มีการวางแผนที่จะใช้กำลังขับจากเฮดยูนิทไฮเพาเวอร์เพื่อขับ ลำโพงในชุดหน้า… ลำโพงที่เลือกใช้…ก็จะต้องมีประสิทธิผลสูง… มีความไวมากกว่า 90 dB ขึ้นไป… แต่ถ้าหากเลือกที่จะเปลี่ยนลำโพงใหม่แบบแยกชิ้น…ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงขึ้น กว่าเดิม… การเพิ่มเพาเวอร์แอมป์ภายนอก…ก็จะให้ประสิทธิภาพการทำงานของลำโพงใหม่ได้ สูงตามไปด้วย…

20130909094032-1324209428

เมื่อคิดที่จะเพิ่มซับวูฟเฟอร์…  แน่ นอนว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่ง…ที่ต้องมีกำลังขับอย่างเพียงพอ…สำหรับการ สร้างคลื่นเสียงเบสต่ำ… ดังนั้นจะต้องใช้เพาเวอร์แอมป์ภายนอกเพิ่มแน่ๆ… และมักจะต้องมีกำลังขับมากกว่าเพาเวอร์แอมป์ที่ใช้ขับลำโพง กลาง/แหลม ปกติ… กล่าวคือ…ถ้ามีการใช้กำลังขับจากเฮดยูนิทไฮเพาเวอร์ 20W RMS x 4 (รวม 80W) ในการขับชุดลำโพง กลาง/แหลม… ก็จะต้องมีการใช้เพาเวอร์แอมป์ขนาด 80W RMS ในการขับซับวูฟเฟอร์… หรือถ้าใช้เพาเวอร์แอมป์ 50W RMS x 4 (รวม 200W) ในการขับชุดลำโพงกลาง/แหลม…  เพาเวอร์แอมป์ที่เลือกมาใช้ขับซับวูฟเฟอร์… ก็จะต้องมีกำลังขับ 200W RMS

ใช้สายดีแค่ไหน… การสับเปลี่ยนอุปกรณ์ในระบบเสียงนั้นไม่ใช่แค่เรื่องของการ ”กำจัดจุดอ่อน” เท่านั้น… จึงไม่ควร ”ดูถูก” ประสิทธิภาพของเพาเวอร์แอมป์…และลำโพง… โดยการประหยัด…หรือใช้สายไฟแรงดันและสายลำโพงที่เกรดต่ำกว่ามาตรฐานจนเกินเหตุ…

20130909094030-166665354

สภาวะแวดล้อมของรถ…ก็มีผล… ก่อน ที่จะตัดสินใจเปลี่ยน…หรือเพิ่ม…ควรพิจารณาสภาวะแวดล้อมในรถยนต์ก่อน ด้วย… ถ้าหากภายในห้องโดยสารรถที่มีความเงียบสงัด…และปิดกระจกตลอดเวลา… ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ระบบที่มีกำลังขับเป็น 1,000 เป็น 10,000 วัตต์… เหมือนกับคนที่ขับรถจี๊ปเปิดประทุน… หรือรถกระบะเปิดกระจก… ตำแหน่งการวางลำโพงผลกระทบจากเสียงกวนหูภายนอกวัสดุซึมซับเสียงรบกวน… และการทดลองฟังด้วยตัวเอง จะใช้ตอบปัญหาว่า… ต้องใช้กำลังขับเท่าใด… จึงจะเหมาะสมกับระบบในรถ…

 } else {

honor_jpeg   mb_jpeg   johnnie_jpeg   judge_jpeg   maxma-2_jpeg   konrukdee_jpeg   ma_jpeg   gip_jpeg   exad_jpeg   option_jpeg   adison_jpeg   xcaliber_jpeg   rifle_jpeg   lefven_jpeg   cube_jpeg   kingdom_jpeg   ssf_jpeg   mafia_jpeg   taurus_jpeg

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save
%d bloggers like this: